Phòng viêm xoang mãn tính hiệu quả bằng dứa

0

Ngoài sủ dụng lá lốt hỗ trợ điều trị viêm xoang, nghệ hỗ trợ điều trị viêm xoang, cây giao hỗ trợ điều trị viêm xoang, … thì một trong những biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm xoang mãn tính hiệu quả là sử dụng quả dứa. Tại sao dứa lại có khả năng chữa và phòng ngừa viêm xoang? Hãy cùng thuocxoang.com tìm hiểu ngay sau đây.

phong-viem-xoang-man-tinh-hieu-qua-bang-dua-1

Bromelain

Trong nước ép quả dứa và trong thân cây dứa có chứa enzyme Bromelain. Enzyme này có tác dụng giảm sưng, tiêu viêm đặc vùng mũi và xoang mũi, có thể giúp bệnh nhân phòng viêm xoang mạn tính tái phát.

Cơ chế hoạt động của Bromelain

Bromelain hoạt động bằng cách kích thích cho cơ thể sản xuất chất chống đau và giảm sưng (viêm), đồng thời, bản thân nó cũng là một loại enzyme ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và có công dụng hạn chế hình thành cục máu đông.

Cách sử dụng bromelain

Bromelain khá an toàn với người sử dụng nhưng với liều lượng nhất định. Ngoài ra nó có thể gây ra 1 số tác dụng phụ như: tiêu chảy, đau dạ dày, khó tiêu và dị ứng.

phong-viem-xoang-man-tinh-hieu-qua-bang-dua-2

Bromelain có tác dụng tiêu nhày tốt giúp làm loãng dịch mủ xoang do đó giúp dịch mủ ứ đọng trong hốc xoang có thể ra ngoài dễ dàng hơn. Đồng thời, với tác động chống viêm được chứng minh tương đương với NSAIDs, Bromelain giúp làm giảm nhanh các triệu chứng bệnh xoang như: Đau đầu, mệt mỏi, nghẹt tắc mũi…

Đối tượng không nên dùng bromelain?

Phụ nữ mang thai: Mặc dù chưa có thống kê nào nói bromelain ảnh hưởng đến quá trình mang thai hoặc cho con bú nhưng những đối tượng này nên hạn chế sử dụng. Chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết

Dị ứng: Một phần nhỏ bệnh nhân sẽ bị dị ứng với Bromelain nếu họ dị ứng với các thực phẩm như dứa, cao su, cần tây, cà rốt, papain, lúa mù, rau thì là, phấn hoa,…

Phẫu thuật: Bromelain có tác dụng làm tăng khả năng chống đông máu, điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau khi phẫu thuật. Vì vậy bạn nên ngừng sử dụng bromelain ít nhất 2 tuần trước khi lên bàn mổ.

Tương tác thuốc

Bromelain làm tăng cường khả năng hấp thụ, tăng cường công dụng và tác dụng phụ của kháng sinh amoxicillin và tetracycline. Bromelain cũng làm tăng khả năng chống đông máu. Khi kết hợp với thuốc chống đông máu cần cực kỳ thận trọng, tránh nguy cơ bệnh nhân bị bầm tím hoặc xuất huyết trong.

Một số loại thuốc hạn chế đông máu bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix), diclofenac (Voltaren, Cataflam…), ibuprofen (Advil, Motrin…), naproxen (Anaprox, Naprosyn…), dalteparin (Fragmin), enoxaparin (Lovenox) , heparin, warfarin (Coumadin)…

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phòng tránh và chữa trị viêm xoang hiệu quả bằng dứa. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.