Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang bạn nên biết

Bệnh viêm xoang thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, đặc biệt chuyển từ nóng sang lạnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm xoang mà bạn nên biết để phòng tránh

Nguyên nhân gây viêm xoang phổ biến

Viêm xoang có thể được gây ra bởi bất cứ điều gì cản trở luồng không khí vào xoang mũi. Khi các lỗ xoang bị sưng lên do cảm lạnh thông thường, do bụi bẩn hóa chất, khói thuốc lá hoặc lạm dụng các thuốc xịt mũi… khiến cho những lỗ xoang này sẽ bị tắc nghẽn nên sản sinh ra các loại nấm, vi khuẩn trong xoang, gây ra viêm xoang.

Hệ thống tiết ra chất nhầy từ xoang bị suy yếu cũng là nguyên nhân viêm xoang. Sự dày lên của các chất nhầy này do nhiều yếu tố tác động: có sự giảm hydrat hóa (hàm lượng nước); do dùng thuốc (thuốc kháng histamin), và thiếu độ ẩm đầy đủ trong không khí. Các tế bào biểu mô được gọi là lông mao, những sợi lông mao này di chuyển qua lại để giúp tiết chất nhầy ra khỏi xoang. Các lông mao này có thể bị hư hỏng do nhiều chất kích thích, đặc biệt là khói bụi. Điều này có thể ngăn cản lông mao giúp chất nhầy từ bên trong chảy ra từ xoang.

Chất nhầy bị ứ trệ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, vi rút và các loại nấm hình thành và phát triển trong xoang. Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể tự hình thành khi cơ thể quá yếu, không được nghỉ ngơi khiến cho các loại vi khuẩn này dễ tấn công hơn. Xoang có khả năng bị nhiễm khuẩn nhiều nhất là xoang hàm trên và xoang hình cái sàng.

nguyen nhan gay viem xoang

Chất nhầy bị ứ đọng trong xoang là nguyên nhân viêm xoang

Cơ địa bị dị ứng với các loại hóa chất, đồ ăn hải sản, lông chó mèo, phấn hoa…. cũng là nguyên nhân gây viêm xoang.

Ngoài ra, việc không chăm chỉ vệ sinh hằng ngày như làm sạch mũi, sạch tay, sạch mặt… cũng khiến cho vi khuẩn có “cơ hội” bám trụ những khu vực “nhạy cảm” gây viêm mũi, viêm xoang. Các bệnh nhiễm trùngở mũi tuy đơn giản nhưng lại rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Chính vì vậy đừng chủ quan, hãy đến các cơ sở chăm sóc y tế và điều trị bằng các loại thuốc hỗ trợ điều trị.

Còn có nhiều bệnh nhân viêm xoang là do ảnh hưởng của thiên tai như sóng thần, động đất, lốc xoáy, bão… Lý do là họ có thể đã hít thở phải một loại nấm gây hại từ đất hoặc nước bẩn. Trong một vài ngày đến hơn một tuần, các loại nấm có thể phát triển và cắt đứt nguồn cung cấp máu cho hầu hết các loại mô, đặc biệt là ở mũi và mắt.

Nguyên tắc căn bản chữa bệnh viêm xoang

Khi đã hiểu rõ được những nguyên nhân gây viêm xoang, mỗi người trong chúng ta cần ý thức được việc phòng bệnh. Những bệnh liên quan đến mũi, xoang tuy đơn giản nhưng lại rất phức tạp. Để phòng được bệnh viêm xoang bạn nên hiểu được những nguyên tắc phòng bệnh:

Không để các chất nhầy ứ đọng trong mũi bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên. Có thể sử dụng nước muối để lau mũi khi thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, hóa chất… Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, tránh xa với các loại chất gây dị ứng.

Không tắm rửa ở những nơi có nguồn nước bẩn, những nơi bị ô nhiễm. Khi thời tiết giao mùa, chuyển mùa đột ngột cần phải ăn uống đầy đủ dưỡng chất, uống đủ nước đặc biệt là uống trà xanh, nước trái cây để cơ thể khỏe mạnh, chống chọi với các vi khuẩn gây hại. Thời tiết lạnh, ẩm dễ cũng là nguyên nhân gây viêm xoang tái phát, vì vậy cần được giữ ấm cho mũi và cơ thể.

Chỉ sử dụng những loại thuốc không gây kích ứng với mũi, xoang khi dùng trong thời gian dài. Ví dụ thuốc xoang Doctor Nam là loại thuốc mà các bác sỹ khuyến cáo nên dùng. Đây là loại thuốc có nguồn gốc 100% thiên nhiên, có thể sử dụng trong thời gian dài. Khi sử dụng Doctor Nam, những nguyên nhân viêm xoang sẽ không còn nữa.