Chuẩn đoán bệnh viêm xoang mũi bằng cách nào?

Viêm xoang mũi là căn bệnh quá phổ biến ở một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta. Căn bệnh này có thể chữa khỏi nếu chuẩn đoán sớm.

Cách chuẩn đoán bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang mũilà tình trạng viêm niêm mạc của mũi và các xoang cạnh mũi gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn, dị ứng… Tùy theo thời gian diễn biến của bệnh, viem xoang mui được chia làm 3 thể là viêm xoang mũi cấp tính kéo dài dưới 4 tuần, viêm xoang mũi bán cấp kéo dài 4 – 8 tuần và viêm xoang mũi mạn tính kéo dài ít nhất 8 – 12 tuần, mặc dù đã qau điều trị.

Viêm xoang mũi thường được chẩn đoán bằng cách dựa trên tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và chiếu chụp. Tuy nhiên, chụp X-Quang để phát hiện bệnh viêm xoang thường rất khó khăn, dễ gây hiểu lầm sang các loại bệnh khác.

Vì vậy sử dụng phương pháp chụp CT hay MRI sẽ chính xác hơn nhưng lại khá tốn kém và không phải cơ sở y tế nào cũng có những loại thiết bị này. Chính vì vậy, hầu hết các trường hợp viem xoang mui ban đầu được chẩn đoán và điều trị dựa trên dấu hiệu lâm sàng. Những phát hiện vật lý bao gồm:

Mũi bị đỏ và sưng phồng

Mủ (chất nhầy màu trắng đục, có mùi tanh) chảy ra từ mũi (triệu chứng này là dấu hiệu lâm sàng để dễ nhận biết viêm xoang mũi)

Đau nhức các vùng xung quanh mũi như má, trán, mắt..

Đôi khi dịch nhầy tiết ra từ các tế bào ở mũi là cơ sở để phân biệt giữa viêm xoang mũi nhiễm trùng và viêm mũi dị ứng. Khác với bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng là sự phản ứng của cơ thể trước những tác nhân gây kích thích từ bên ngoài như: thời tiết, khói bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông chó mèo…

Điều đó chứng tỏ nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn hay viêm nhiễm như căn bệnh viêm xoang mũi, mà nó chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Cũng có người vì những tác nhân đó mà bị dị ứng, cũng có người không việc gì.

chuan doan viem xoang mui

Viêm xoang mũi cần được khám kỹ càng để kết luận

Trong trường hợp bệnh nhân được chuan doan benh viem xoang, bác sỹ sẽ kê thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên nhiều loại kháng sinh không đủ sức chống lại các vi khuẩn, vi rút trong thời gian dài và thường dễ gây ra tác dụng phụ khi sử dụng thường xuyên.

Nếu benh viem xoang mui không thể chữa khỏi bằng các phương pháp thông thường, đa số sẽ chuyển sang phẫu thuật. Siêu âmlà một trong những cách để chẩn đoán viêm xoang mũi ở phụ nữ mang thai, nhưng không thể chính xác như CT hoặc MRI. Rhinoscopy – ống sợi quang nhỏ linh hoạt, dùng để trực tiếp tìm kiếm chất gây tắc nghẽn lỗ xoang ở phía sau của mũi.

Ngoài ra, các bác sỹ cũng có thể dùng các dụng cụ y học tiên tiến để hút mủ ra khỏi xoang. Phẫu thuật nội soi cũng là một trong những phương pháp để điều trị bệnh viêm xoang mũi. Tuy nhiên hầu hết các phương pháp trên đều rất tốn kém, cần một đội ngũ y tế giàu kinh nghiệm mới có thể thực hiện thành công

Bệnh viêm xoang mũi có thể chữa khỏi dứt điểm?

Như các bạn đã biết, một số phương pháp phẫu thuật sẽ giúp cho bệnh viem xoang mui đỡ hơn và người bệnh không gặp biến chứng. Tuy nhiên, những phương pháp hiện đại này gây tốn kém kinh phí rất nhiều.

Song, chỉ với khoảng 420.000đ-520.000đ, bạn đã có thể mua thuốc xoang thảo dược Doctor Nam để hỗ trợ điều trị viêm xoang mũi dị ứng. Ngay sau khi được chuan doan benh viem xoang, bạn nên đến ngay những điểm bán loại thuốc xoang này để mua.

Hiện thuốc xoang Doctor Nam đã được chứng nhận là thuốc có nguồn gốc thiên nhiên 100% hoàn toàn không gây phản ứng phụ. Bạn có thể dùng mà hoàn toàn yên tâm về độ tin cậy, độ an toàn và hiệu quả cao trong điều trị bệnh viêm xoang mũi.