Những dạng viêm xoang mà các bạn cần biết

1

Viêm xoang là bệnh phổ biến ở đất nước ta hiện nay, nhất là ở khu vực thành thị và đông dân cư. Viêm xoang có nhiều dạng, và để phân biệt những dạng viêm xoang, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính là giai đoạn đầu tiên của viêm xoang. Đây là giai đoạn mà xoang hoàn toàn bình thường nhưng vì một hay một số nguyên nhân nào đó khiến xoang bị viêm, gây ra bệnh viêm xoang cấp tính.

Khi bị viêm xoang cấp tính, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng sau:

– Người bệnh có thể sốt nhẹ hoặc gai sốt, toàn thân mệt mỏi, kém ăn, bạch cầu tăng cao trong máu…

– Xuất hiện những cơ đau vùng trán, má, thái dương. Đau có thể lan đến răng, nửa đầu. Ngoài cơ đau sẽ thấy nặng đầu.

– Tình trạng chảy nước mũi ở một hoặc hai bên. Lúc đầu loãng sau đặc dần, có màu xanh hoặc vàng nâu, mùi hôi tanh. Dịch mủ sẽ gây ra tắc mũi hai bên, nhất là về đêm.

– Mũi có thể đỏ, sưng nề.

– Bên trong niêm mạc hốc mũi đỏ rực, các cuốn dưới và giữa sưng to, khu giữa có tiết dịch nhầy hoặc mủ.

Bệnh viêm xoang hàm chảy dịch nhầy ở mũi rất khó chịu

2. Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính là giai đoạn sau của viêm xoang cấp tính. Khi viêm xoang cấp tính tái diễn nhiều lần mà không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Triệu chứng của viêm xoang mãn tính gần giống với viêm xoang cấp tính đó là:

– Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

– Nước mũi chảy ở cả 2 bên hoặc một bên. Có thể chảy ra cửa trước hoặc có thể chảy ra cửa sau mũi rồi xuống họng ( nếu là viêm xoang sàng sau) .Lúc đầu dịch mũi loãng, sau đặc dần và có màu xanh hoặc vàng nâu, mùi hôi thối do bội nhiễm.

– Tình trạng ngạt mũi càng ngày càng tăng, ngạt một hoặc hai bên là do phù nề niêm mạc, do tiết nhầy, mủ hoặc thoái hóa cuốn do polype.

– Khả năng ngửi giảm, không được như trước, nếu nặng có thể mất ngửi hoàn toàn.

– Khi bị viêm mũi mãn tính, điểm đau thường không rõ rệt hoặc không có như viêm mũi cấp tính.

Khi soi mũi trước, thấy các niêm mạc nhạt màu, phù nề, nhất là khe giữa, có thể tạo thành gờ Kauffmann, Polype. Cuốn giữa và dưới quá phát hoặc thoái hóa giống Polype. Khe giữa có tiết nhầy hoặc mủ chảy xuống sàn mũi. Có thể có Polype mũi.
Khi soi mũi sau ( bị viêm xoang sau) thấy khe trên và cửa mũi sau có mủ. Đuôi cuốn giữa và dưới quá phát, nhạt màu, có thể thấy Polype cửa mũi sau.

Khi thấy các dấu hiệu của viêm xoang cấp tính, các bạn cần đến các bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng để khám và chữa kịp thời. Cần có phương pháp chữa trị thích hợp, tránh để bệnh lâu không chữa sẽ trở thành viêm xoang mãn tính. Bệnh viêm xoang mãn tính rất khó chữa trị, nếu chữa trị cũng phải mất một thời gian khá dài. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, các bạn nên phòng và chữa bệnh viêm xoang trước khi quá muộn.

Xem chi tiết về viêm xoang mãn tính tại: Tìm hiểu về bệnh viêm xoang mãn tính

 

thuoc-xoang-doctor-nam Nam Xoang – Doctor Nam hỗ trợ điều trị các loại viêm xoang cấp, xoang mãn tính, viêm đa xoang, viêm mũi dị ứng nhiễm khuẩn. Hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là không hề có tác dụng phụ, không có corticoid, không chất kích thích, không gây nghiện khi sử dụng thuốc.

Hotline: 0945.008.003 - 0975.008.003

 

Từ khóa tìm kiếm:

+ các dạng viêm xoang

+ có mấy loại viêm xoang

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.