Cách phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

2

Bạn đang cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, bạn thấy có các triệu chứng như hắt hơi, xổ mũi và nghẹt mũi? Bạn lo lắng rằng đó là dấu hiệu của bệnh viêm xoang? Vậy làm cách nào để biết chính xác đó là bệnh gì? Dưới đây là cách phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu đặc trưng của hai bệnh để biết mình bị bệnh gì.

Vài năm trở lại đây, tình trạng bệnh viêm xoang càng ngày càng gia tăng do môi trường ô nhiễm và khói bụi. Chính vì vậy nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa bệnh viêm xoang và bệnh viêm mũi dị ứng. Bởi hầu hết các triệu chứng của hai bệnh giống nhau như: hắt hơi, xổ mũi, nghẹt mũi…

Xem thêm:

Những dạng viêm xoang mà các bạn cần biết

Bệnh viêm xoang gây khó chịu cho bệnh nhân
Bệnh viêm xoang và bệnh viêm mũi dị ứng không khó để phân biệt

Vậy làm thế nào để phân biệt chính xác được bệnh viêm xoang và bệnh viêm mũi dị ứng, các bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu đặc trưng sau:

– Biểu hiện:

+ Người bị bệnh viêm mũi dị ứng sẽ thỉnh thoảng hắt hơi hoặc có nước mũi chảy ra. Nước mũi trong suốt và không có dịch nhầy đặc, màu vàng nâu hoặc xanh.

+ Khi người bệnh bị viêm xoang sẽ cảm thấy ngứa mũi và hắt hơi liên tục. Tình trạng hắt hơi thường đi kèm với cảm giác đau đầu bởi khi hắt hơi sẽ khiến các cơ trên mặt co thắt lại. Nước mũi sẽ chảy ra ở cả hai bên mũi, ban đầu là dịch trong suốt, nhưng sau vài ngày phát bệnh, dịch mũi sẽ đặc, màu vàng nâu hoặc xanh. Dịch mũi sẽ làm tắc xoang, khiến cho mũi bị nghẹt ở 1 hay cả 2 bên mũi.

– Nguyên nhân

+ Người bị bệnh viêm xoang nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn hoặc viêm nhiễm. Còn người bị viêm mũi dị ứng phát bệnh là do những tác nhân gây kích thích từ bên ngoài như: Thời tiết, khói bụi, nấm mốc, phấn hoa hay mùi khó chịu…Các tác nhân đó sẽ qua đường thở hoặc ăn uống để gây nên bệnh viêm mũi dị ứng.

+ Ngoài ra, viêm mũi dị ứng còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người như khi cơ thể có sức khỏe kém, gan yếu, …và thường mang yếu tố di truyền. Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo mùa và viêm mũi nếu không chữa trị kịp thời sẽ trở thành bệnh viêm xoang.

Phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng giúp bạn có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn
Phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng giúp bạn có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn có thể phân biệt được bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Cần phải xác định rõ được bệnh để có được phương pháp điều trị bệnh đúng đắn và kịp thời. Tuy nhiên, để chắc chắn về bệnh của mình, các bạn nên đến các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa Tai-Mũi-Họng để các bác sĩ chuẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn.

Để được tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia bạn có thể comment trực tiếp dưới bài viết hoặc liên hệ theo số điện thoại sau: 0945.008.003 - 0975.008.003

 

Từ khóa tìm kiếm:

+ phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

+ phân biệt viêm mũi với viêm xoang

+ phân biệt viêm mũi dị ứng với viêm xoang

+ phân biệt giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.