Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

1

Bệnh viêm xoang nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể bị các biến chứng như viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm họng, viêm phá quản, viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm xương… Những biến chứng của bệnh viêm xoang có thể xảy ra còn phụ thuộc vào lứa tuổi, cơ địa và vị trí viêm nhiễm của người bị viêm xoang.

1. Biến chứng ở mắt của bệnh viêm xoang

Phía dưới hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm, vì vậy, chỉ cần một trong các xoang bị viêm thì những biến chứng ở mắt sẽ rất dễ xảy ra.

Quá trình viêm xoang sẽ lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt và gây nên các biến chứng ở mắt. Một số biến chứng ở mắt mà người bị viêm xoang có thể gặp phải là: Viêm dây thần kinh thị giác, viêm mô liên kết quanh hốc mắt, áp xe mi mắt, áp xe túi lệ.

– Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Bệnh này thường xảy ra ở những người bị viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng: đau mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu, mi mắt sưng phù, mắt bị lồi.

– Viêm dây thần kinh thị giác: Những người bị viêm xoang sàng sau và xoang bướm rất dễ gây ra viêm dây thần kinh thị giác. Bị bệnh này, thị lực người bệnh sẽ đột nhiên giảm hẳn.

– Áp xe mi mắt: viêm xoang trán hoặc xoang sàng là nguyên nhân gây bệnh. Triệu chứng của bệnh là: Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết.. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4-5 ngày.

– Áp xe túi lệ: Viêm xoang cấp sẽ gây ra áp xe túi lệ. Bệnh sẽ gây ra tình trạng mắt sưng nề, đỏ lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân có thể sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì sẽ hết nhức và tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.

2. Viêm họng mãn tính

Khi bị viêm họng mạn tính, người bệnh sẽ thấy đau họng, nước mủ liên tục chảy từ xoang xuống họng gây vướng cổ. Ngoài ra, người bệnh còn thấy đầu hơi, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực …và thường bị chuẩn đoán nhầm là bệnh đau dạ dày.

3. Viêm phế quản mãn tính

Triệu chứng của viêm phế quản mạn tính là người bệnh không nhức đầu, không nghẹt mũi, nhưng ho, đờm đặc đôi khi ra máu, bệnh nhân sốt nhẹ về chiều, ăn kém. Bệnh có các dấu hiệu giống bệnh lao nhưng khi chụp chiếu, xét nghiệm…đều không có biểu hiện bệnh lao.

4. Viêm màng não

Viêm màng não thường gây đau đầu, mờ mắt, ù tai…Bệnh có thể xuất hiện tự phát hoặc sau ca phẫu thuật.

5. Áp xe não, viêm não

Áp xe não, viêm nào là bệnh mà võ não bị viêm vùng tiếp xúc với thương tổn màng não, thương tổn xương. Dấu hiệu thay đổi tính tình sẽ sớm nhất hiện. Hội chứng viêm nhiễm và tăng áp lực sọ nõ thường xuất hiện rõ.

6. Viêm tắc tĩnh mạch hang

Khi bị viêm tĩnh mạch hang, người bệnh sẽ thấy triệu chứng xuất hiện một cách ồ ạt, sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề. Bệnh thường lan nhanh sang cả 2 bên mắt. Bệnh này gây tử vong cao.

7. Biến chứng xương

Bệnh bắt đầu từ xương trán sau đó lan rộng ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh..Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở xương trán sau đó thấy sưng một vùng xoang trán, hình thành ổ áp xe.

Việc không điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Ngay khi thấy những trieu chung cua viem xoang hãy thăm khám tại các cơ sở y tế để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị dứt điểm nhanh nhất.

 

thuoc-xoang-doctor-nam Nam Xoang – Doctor Nam hỗ trợ điều trị các loại viêm xoang cấp, xoang mãn tính, viêm đa xoang, viêm mũi dị ứng nhiễm khuẩn. Hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là không hề có tác dụng phụ, không có corticoid, không chất kích thích, không gây nghiện khi sử dụng thuốc.

Hotline: 0945.008.003 - 0975.008.003

 

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.