Nhỏ mũi đúng cách khi bị viêm xoang

0

Nhỏ mũi đúng cách khi bị viêm xoang

Thuốc nhỏ mũi là vật bất ly thân với những ai bị viêm xoang, nó là vật cứu cách giúp bạn cảm thấy dễ chịu nhanh chóng, nó giúp người bệnh giảm đau, thông mũi, dễ thở, đồng thời nó còn cải thiện tình trạng viêm xoang của bạn. Nhưng không phải ai cũng biết cách nhỏ mũi đúng cách, nếu nhỏ sai không những không giúp bạn dễ chịu mà còn rất nguy hiểm đến cơ thể bạn, có thể còn làm cho viêm xoang nặng hơn.

Trước khi nhỏ mũi thì việc đầu tiên và cũng là tất yếu là các bạn phải vệ sinh sạch mũi của mình, các bạn phải xì mũi, hút sạch mủ trong mũi ra, có thể rửa với nước muối là tốt nhất. Sau đó mới đến bước nhỏ mũi, như vậy thuốc cũng sẽ ngấm sâu vào niêm mạc của bạn, phát huy tác dụng tốt hơn. Bạn sẽ cảm thấy được cải thiên ngay lập tức sau khi nhỏ mũi. Trình tự nhỏ mũi được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xì mũi

Khi xì mũi cần phải thực hiện thật chính xác, có những người hiểu nhầm rằng bịt 2 lỗ mũi rồi xì mạnh sẽ tác dụng hơn nhưng việc làm đó càng làm cho mủ ứ đọng nhiều và trào ngược vào xoang, không những chẳng cải thiện được mà còn làm bạn khỏ chịu hơn. Trong trường hợp bị tắc, ngạt mũi nhiều, hay bị chảy máu cam, cần nhỏ thuốc co mạch để thông một phần trước, tránh gây tổn thương, chảy máu mũi khi xì hoặc hút mũi.

Bước 2: Hút mũi

trẻ nhỏ bị viêm xoang sau, mủ đặc dính khó xì nên rất cần được hút mũi. Cha mẹ không nên thực hiện hút mũi với trẻ nhỏ bằng miệng vì như vậy rất dễ mất vệ sinh và chỉ lấy được chất ở ngay cửa sau lỗ mũi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dụng cụ hút mũi với đầu ống bằng nhựa lắp vừa lỗ mũi của trẻ, nối bởi bóng cao su. Khi thực hiện, lấy ngón tay bịt lỗ mũi bên đối diện, bóp bóng cho khí ra hết, lắp đầu hút khí chặt lỗ mũi rồi bỏ bóng ra để hút dịch mũi xoang vào, nên làm mỗi bên vài lần để sạch hết chất bẩn. Nếu hút bằng máy, phải dùng loại máy hút có điều chỉnh được áp lực để không hút quá mạnh, quá lâu gây hại cho niêm mạc mũi.

Xem thêm: Vì sao trẻ nhỏ dễ bị viêm xoang?

Bước 3: Nhỏ mũi

Khi nhỏ mũi, người bệnh nên nằm ngửa, hoặc ngồi ngửa để thuốc vào được trong hốc mũi, hướng đầu ống nhỏ ra phía ngoài cánh mũi, lên trên, sâu độ 1cm với người lớn. Sau đó, nhỏ từng giọt, không nên quá 5 giọt. Sau khi nhỏ, bạn lấy tay day nhẹ trên cánh mũi để thuốc được vào sâu hơn.

Bệnh nhân viêm xoang sau nên nằm xuống khi nhỏ thuốc, đầu rời khỏi thành giường, ngửa tối đa để hướng hẳn lỗ mũi lên trên. Khi nhỏ thuốc vào thấy cay ở trán, gáy là thuốc vào được xoang. Sau khi nhỏ mũi, không nên đứng lên, đi lại, hoạt động ngay, cần ngồi hoặc nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang.

Việc chọn thuốc nhỏ mũi cũng là vấn đề quan trọng với bệnh nhân viêm xoang. Hiện nay, tuy thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi nhưng cơ bản thuốc nhỏ mũi đều nhằm co mạch, tạo sự thông thoáng, thở thông và dẫn lưu tốt. Các thuốc co mạch thường dùng có các loại thuốc riêng dành cho trẻ nhỏ và cho người lớn. Vì vậy bạn phải tìm hiểu và mua loại thuốc chất lượng và phù hợp cho bạn hoặc người thân.

Dù vậy nhưng tốt nhất các bạn không nên tự ý mua thuốc linh tinh mà nên đến gặp bác sĩ chuyện khoa để được biết tình trạng bệnh, phương pháp chữa , thuốc và quá trình điều trị phù hợp nhất. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.