5 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm xoang

3

Viêm xoang là một trong những bệnh rất dễ mắc phải ở tất cả mọi người. Đặc biệt ở một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam thì tỉ lệ người mắc bệnh viêm xoang càng cao. Vậy viêm xoang là gì và nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm xoang, một số thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được điều này.

1. Bệnh viêm xoang là gì?

Viêm xoang là viêm phù nề viêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Khi các lỗ thông xoang bị tắc vì có quá nhiều dịch nhày tích tụ, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến nhiễm trùng xoang, gây nên bệnh viêm xoang.

5 nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm xoangViêm xoang được phân thành 4 nhóm:

Viêm xoang cấp: bệnh diễn biến và hết trong vòng 4 tuần

– Viêm xoang tái phát: xảy ra nhiều đợt viêm xong trong 1 năm

– Viêm xoang bán cấp: có diễn biến trong vòng 4-12 tuần

– Viêm xoang mãn: trên 12 tuần hoặc có thể lâu hơn

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh rất dễ mắc phải, do đó có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viêm xoang.

Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang– Do Vius: là những người bị viêm xoang do nhiễm cảm lạnh, đây gọi là viêm xoang do Virus. Cảm lạnh và cúm gây ra tình trạng viêm nhiễm và tắc nghẽn trong đường mũi, dẫn đến tắc nghẽn trong các xoang gây nên viêm xoang.

– Do Vi khuẩn: Có thể gây viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính. Thông thường vi khuẩn có mặt ở đường mũi, họng thường vô hại, nhưng khi bị nhiễm cảm cúm, siêu vi rút cảm, làm màng mũi sưng lên gây ra các phản ứng như hắt hơi, sổ mũi khiến các ống dẫn xoang đổ vào mũi bị tắc, vi khuẩn dễ dàng đi vào các xoang và phát triển trong lớp dịch nhày gây nên viêm xoang.

– Nấm: Bào tử nấm thường có mặt ở nhiều nơi trong tự nhiên như: trong đất, trong không khí nhiều bụi bặm, và trong xác động, thực vật thối rữa…Nếu vô tình chúng ta hít phải ,các bào tử nấm sẽ bám vào vách mũi, hốc xoang gây nên bệnh viêm xoang.

– Dị ứng, hen suyễn: Viêm mũi dị ứng là nguyên nhân nhiều nhất dẫn đến viêm xoang mãn tính. Viêm mũi dị ứng theo mùa và các dị ứng khác gây ra các phản ứng dị ứng dẫn tới tắc nghẽn dịch nhầy, rất dễ phát triển thành viêm xoang. Bên cạnh đó, hen suyễn cũng liên quan chặt chẽ tới viêm xoang, là một trong những nguyên nhân gây viêm xoang.

– Môi trường bị ô nhiễm: cũng là một những nguyên nhân không nhỏ dẫn đến bệnh viêm xoang. Khói thuốc lá, khói bụi, hóa chất… khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tai, mũi, họng làm hỏng niêm mạc xoang, rất dễ gây nên tái phát lại viêm xoang.

Như đã nói ở trên, viêm xoang có rất nhiều nguyên nhân hình thành, và đều là những nguyên nhân khó thể tránh khỏi. Người bị bệnh viêm xoang nếu không được kịp thời khắc phục rất có thể sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như: làm tăng mức độ nghiêm trong của hen suyễn, viêm xương tủy, nhiễm trùng mắt, phình động mạch hoặc gây nên máu đóng cục, và nguy hiểm nhất là biến chứng của viêm xoang làm nhiễm trùng não. Do đó, mọi người cần tìm hiểu kỹ bệnh viêm xoang để chủ động phòng tránh, người mắc bệnh thì cần có những biện pháp khắc phục nhanh chóng, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Tham khảo thêm các triệu chứng của viêm xoang để có cách chữa trị kịp thời tại: Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh viêm xoang

 

thuoc-xoang-doctor-nam Nam Xoang – Doctor Nam hỗ trợ điều trị các loại viêm xoang cấp, xoang mãn tính, viêm đa xoang, viêm mũi dị ứng nhiễm khuẩn. Hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là không hề có tác dụng phụ, không có corticoid, không chất kích thích, không gây nghiện khi sử dụng thuốc.

Hotline: 0945.008.003 - 0975.008.003

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.