Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

2

Viêm mũi dị ứng là bệnh rất phổ biến với thời tiết khí hậu nước ta, bệnh không gây tử vong nhưng nó làm cho người bệnh rất đau và khó chịu, làm ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động hàng ngày của người bệnh. Sau đây là một số phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả cho những người bị nó làm khổ

Có 3 phương thức căn bản để điều trị viêm mũi dị ứng:

1. Tránh xa các tác nhân gây bệnh.

Việc đầu tiên để có thể trị dứt điểm bất cứ bệnh gì thì chúng ta cần phải tránh xa mầm bệnh, nguyên nhân gây ra bênh đó, sau đó tìm tứng nguyên nhân và tìm cách trị dứt điểm. Cùng là bệnh viêm mũi dị ứng nhưng mỗi người lại có các tác nhân gây bệnh khác nhau, nên cần tìm đúng và tránh xa tác nhân gây bệnh của mình.

– Phấn hoa và nấm mốc: Với những người dị ứng với phấn cỏ, bệnh sẽ xuất hiện vào đầu mùa hè, với các trường hợp nhạy cảm với phấn hoa, bệnh sẽ xuất hiện vào mùa xuân, nhiều người bệnh có thể diễn biến quanh năm và nặng lên vào một mùa cao điểm.

– Chất gây dị ứng trong nhà: bụi, bọ ve,…

– Dị ứng với lông vật nuôi nên tránh hoàn toàn là lựa chọn tốt nhất..

– Chất gây dị ứng nghề nghiệp: Sử dụng mặt nạ hoặc khẩu trang là cần thiết.

– Tiếp xúc với khói, nước hoa, thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ và ô nhiễm môi trường có thể gây nên không đặc hiệu ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng.

– Tránh stress, tránh các chất kích thích và giảm sử dụng thuốc aspirin.

– Cẩn thận khi thời tiết thay đổi, điều tiết độ ẩm và độ ấm để phòng ngừa viêm đường hô hấp.

– Giữ vệ sinh mũi, thường xuyên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để rửa mũi, tránh hít khói thuốc lá.

cach-dieu-tri-benh-viem-mui-di-ung-1

2. Sử dụng đúng thuốc và đúng liều lượng

Vì mỗi người có tác nhân gây bệnh không giống nhau nên thuốc cũng không nhất thiết giống nhau, vì vậy cần tìm đúng loại thuốc để chữa, đặc biệt có những người viêm mũi dị ứng còn do người đó bị dị ứng với thành phần 1 loại thuốc mà họ uống, vậy nên bệnh nhân đặc biệt chú ý vấn đề này.

Các thuốc được chỉ định:

– Thuốc kháng histamine: là chất ức chế hoặc giải phóng tổng hợp các chất gây ra dị ứng

– Thuốc thông mũi: dạng nhỏ, xịt,

– Thuốc corticorid: dùng cho đợt cấp và nghiêm trọng

– Sử dụng các bài thuốc, vị thuốc đông y như ” thương nhỉ tử tán “, ” Tân di tị uyên”….

– Bài thuốc “Thương nhỉ tử tán”  có hiệu quả cao trong điều trị viêm mũi dị ứng

Xem thêm: Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng

cach-dieu-tri-benh-viem-mui-di-ung-2

3. Miễn dịch

Khi hai phương pháp trên đều thất bại thì ta sẽ xem xét đến liệu pháp thứ ba này – đó là liệu trình miễn dịch.

Đây là phương pháp cho chủ thể dị ứng hấp thụ với liều tăng dần dị nguyên nhằm đạt được giảm mẫn cảm, tức là giảm các triệu chứng khi phơi nhiễm tự nhiên trở lại với chính dị nguyên đó. Liệu pháp miễn dịch là phương pháp duy nhất điều trị tận gốc căn nguyên gây dị ứng.

Ngoài ra, mặc dù viêm mũi dị ứng thường được điều trị nội khoa, nhưng trong một số trường hợp người ta cần đến phẫu thuật. Đó là khi cần giải quyết bệnh tích ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng tiến triển tạo nhiều polyp (thường gọi là thịt dư), hoặc niêm mạc cuốn mũi thoái hoá quá mức gây nghẹt mũi nhiều không thể phục hồi dù đã uống thuốc tích cực

Bệnh tuy không nghiêm trọng nhưng để lâu nó sẽ gây mãn tính và ảnh hưởng đến sức khỏe về sau, vì vậy cần xem xét và theo dõi, tìm những phương pháp và liệu trình an toàn để chữa trị tận gốc.

Tham khảo: Viêm mũi dị ứng mãn tính – Triệu chứng và cách điều trị

You might also like
2 Comments
  1. Hoàng thị huong says

    Tôi thường xuyên bị nghẹt mũi vào ban đêm mới khi thời tiết thay đổi thì hay bị hắt hơi và chảy nước mũi . Hãy có dịch mũi từ trên mũi chảy xuống họng phải khạc nhổ . Tôi mới bị khoảng 1 năm trở lại đây . xin cho hỏi thuốc nam xoang có khả năng chữa khỏi được những triệu chứng về mũi của tôi như trên…và mất khoảng bao lau để bệnh viêm mũi của tôi có thể khỏi…và thuốc nam xoang có đúng là sẽ chữa khỏi bệnh 100 o/o ko?vì tôi từng mua thuốc trị xoang trên mạng và ko khỏi nên tâm lí rất hoang mang

    1. Doctor Nam says

      Dấu hiệu của bạn có thể là của bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết – cơ địa. Bạn đã có các dấu hiệu khác không? Như đau, chảy mũi đặc vàng – xanh…? Bạn để lại số điện thoại hoặc gọi 0945.008.003 – 0975.008.003 để trao đổi nhanh nhất nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.