Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

0

Viêm mũi dị ứng là bệnh rất phổ biến tại nước ta, nhiều người thường sẽ bị khó chịu, dị ứng với những thứ như phấn hoa, thời tiết,…trong khi nó lại vô hại với người khác. Họ chỉ tiếp xúc trực tiếp hoặc rất xa với chất kích thích đó thì sẽ bị triệu trứng ngay, nó được biểu hiện ở mặt, cổ, mũi và họng.

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí….

trieu-chung-cua-benh-viem-mui-di-ung-1

Bệnh tuy không đe doạ tính mạng, nhưng viêm mũi dị ứng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài. Bệnh này làm ảnh hưởng tới hiệu suất tại nơi làm việc cũng như tại trường học, cản trở các họat động thể thao, giải trí. Đa số những người bị viêm mũi dị ứng là dưới 45 tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 21-30.

Xem thêm:

Cách phòng ngừa hiệu quả Viêm mũi xoang dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Chất gây dị ứng có thể là:

– Bụi nhà, phấn hoa, lông xúc vật, thời tiết thay đổi, ô nhiễm môi trường,…

– Thực phẩm: trứng sữa, các loại hải sản ( tôm, cua, cá,..)

– Các loại thuốc : kháng sinh các loại

trieu-chung-cua-benh-viem-mui-di-ung-2

Các biểu hiện của viêm mũi dị ứng

1. Hắt hơi

 Là triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng. Những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, nhiều lần, hắt hơi liên tục, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng

2. Ngứa mũi

Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, nhất là ở trẻ em. Đôi khi, người bệnh ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.

3. Chảy nước mũi

 Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh bị chảy cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.

trieu-chung-cua-benh-viem-mui-di-ung-3

4. Tắc ngạt mũi

Do chảy quá nhiều nước mũi và bị phù nề nên làm cho người bệnh bị ngạt mũi, khó thở, ở trẻ em có thể gây nguy hiểm, làm người bệnh mất khứu giác hoàn toàn.

5. Đau

Không những ngạt mũi mà các bạn còn cảm thấy đau mũi,vành mũi, đau họng, đau cơ mặt, làm cho người bệnh rất khóc chịu

6. Mắt đỏ, cháy nước mắt thường xuyên, nếu không biết có thể nghĩ học bị đau mắt, mắt sưng to

Trong cơn dị ứng mũi thường kèm theo dị ứng vùng mắt, vùng họng.

7. Đau đầu, đau họng, rồi loạn giấc ngủ

Tuy không quá nguy hiểm nhưng cần phải được chữa trị để nó không cản trở đến hoạt động trong cuôc sống hằng ngày của bạn. Đặc biệt bạn nên tránh xa những tác nhân gây dị ứng, nếu có bị thì nên đến bác sĩ hoặc các cửa hàng dược phẩm để tìm được loại thuốc chữa trị tân gốc.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.