Biến chứng nguy hiểm của viêm xoang ở trẻ

0

Hệ miễn dịch non nớt khiến trẻ là đối tượng rất dễ bị viêm xoang. Nhiều người vì chủ quan hoặc không phát hiện sớm viêm xoang ở trẻ nhỏ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm bởi ở tuổi này, trẻ bắt đầu phát triển các hệ thần kinh mạnh mẽ.

Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang ở trẻ để các bậc phụ huynh của chúng ta nhận thấy những nguy hiểm không lường đến trẻ sau này nếu không chữa trị viêm xoang kịp thời

Xem thêm: 

Vì sao trẻ nhỏ dễ bị viêm xoang?

bien-chung-nguy-hiem-cua-viem-xoang-o-tre-1

1. Viêm xoang ở trẻ gây rối loạn tiêu hóa

Viêm xoang có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,… khi mủ xoang chảy xuống họng, mang theo vi khuẩn xuống dạ dày gây viêm dạ dày hoặc viêm ruột

2. Gây viêm não

Một biến chứng của viêm xoang ở trẻ khác đó là gây viêm não. Viêm xoang có thể khiến vỏ não bị viêm gây thương tổn màng não cùng thương tổn xương, nguy hiểm nhất là áp xe đại não và thùy trán.

3. Viêm phế quản mãn tính

Đây là biến chứng viêm xoang thường thấy ở trẻ. Viêm phế quản ở trẻ sẽ khiến trẻ ho nhiều, đôi khi khạc đờm kèm cả máu và mủ xoang, trẻ sốt cao, sút cân nhiều và kém ăn.

bien-chung-nguy-hiem-cua-viem-xoang-o-tre-3

4. Nhức đầu

Nhức đầu là biểu hiện phổ biến ở người bị bệnh viêm xoang và ở trẻ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài đó sẽ là một biến chứng chứ không phải biểu hiện viêm xoang nữa. Biến chứng nhức đầu ở trẻ sẽ lan rộng dần ra trán và sau gáy, lâu dần sẽ thành bệnh nhức đầu mãn tính, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe trẻ sau này

5. Viêm cốt tủy

Viêm xoang có thể gây viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ, viêm nhiễm lan rộng dàn ra các xương khác như thái dương, xương đỉnh, gây đau nhức xương trán, sưng vùng quanh trán, hình thành ổ áp xe. Rạch ổ áp xe thấy xương trán có màu xám, dễ chảy máu do viêm, dưới lớp xương thấy có mủ trong xương. Viêm nhiễm có thể lan rộng ra các xương nếu không được điều trị kịp thời.

6. Đau mắt, mù mắt

Tai, mắt, mũi, họng là một hệ thống tuần hoàn thông nhau. Sẽ không lạ nếu biến chứng viêm xoang ảnh hưởng đến tai, mắt.

Trước hốc mắt là xoang hàm, trên là xoang trán, trong là xoang sàng và xoang bướm. Khi bị viêm xoang, viêm nhiễm lan tỏa hay theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên. Viêm xoang cấp tính bệnh nhân có khả năng bị biến chứng viêm mô liên kết quanh hốc mắt.

bien-chung-nguy-hiem-cua-viem-xoang-o-tre-2

Một số biểu hiện biến chứng viêm xoang ở mắt bạn có thể thấy như:

– Đau nhức mắt dữ dôi, cơn đau lan lên đỉnh đầu

– Mi mắt sưng, gây viêm thần kinh thị giác, áp xe mí mắt, áp xe túi lê

– Mắt mờ

– Trẻ có biểu hiện sợ ánh sáng chói

– Trước mắt có thể thấy như có màng sương che phủ

Biến chứng viêm xoang ảnh hưởng đến mắt nếu không được chữa trị kịp thời có thể khiến trẻ bị mù vĩnh viễn

Đừng vì sự chủ quan của mình về bệnh viêm xoang gây nên những ảnh hưởng đáng tiếc đến trẻ sau này.

Ngay khi thấy những triệu chứng viêm xoang ở trẻ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám, xác định bệnh nhanh chóng và có cách chữa trị hiệu quả.

Nên nhớ, trẻ với hệ miễn dịch còn non yếu, tốt nhất nếu có thể bạn nên hạn chế sử dụng các thuốc Tây, bởi nó có rất nhiều tác dụng phụ không tốt cho trẻ.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.