Tìm hiểu về bệnh vẹo vách ngăn mũi

0

Vẹo vách ngăn mũi (dị vách ngăn mũi) là một trong những bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ hô hấp và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng: khó thở, đau nhức vùng mặt, viêm mũi xoang, ngủ ngáy,… Tuy nhiên không phải khi nào việc phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi cũng là biện pháp tốt nhất để chữa bệnh này. Để có cách chữa trị vẹo vách ngăn mũi hiệu quả bạn cần hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng của bênh từ đó có cách chữa trị hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh vẹo vách ngăn mũi ngay sau đây

 

 

tim-hieu-ve-benh-veo-vach-ngan-mui

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn mũi là một tấm vách phẳng và mỏng với cấu tạo bởi sụn ở phía trước và xương ở phía sau chia khoang mũi thành hai phần bằng nhau.

Dị hình vách ngăn (vẹo vách ngăn mũi) xảy ra khi vách ngăn nằm lệch về một bên mũi hay có cấu trúc bất thường.

Nguyên nhân vẹo vách ngăn mũi có thể do bẩm sinh hoặc do chấn thương vào vùng mũi khi sinh, chơi thể thao hay tai nạn giao thông…

Dị hình vách ngăn mũi (vẹo vách ngăn mũi) chiếm tỷ lệ lớn trong dân số (có tới 50%) nhưng không phải lúc nào cũng cần điều trị bằng phẫu thuật. Và chỉ có 1 số nhỏ trong con số 50% đó là có những biểu hiện triệu chứng.

tim-hieu-ve-benh-veo-vach-ngan-mui-1
Cấu tạo vách ngăn mũi

Các hình thái của dị hình vách ngăn có thể thấy như:

– Vẹo vách ngăn

– Mào vách ngăn

– Gai vách ngăn

– Dày vách ngăn.

Hậu quả của dị hình vách ngăn

– Khó thở: việc tắc mũi 1 bên sẽ khiến cho bạn khó thở và càng trầm trọng hơn khi bạn bị cảm cúm, dị ứng do hiện tượng phù nề trong hốc mũi.

– Khô miệng: Bệnh nhân mắc dị hình vách ngăn có thể bị khô miệng do thường xuyên phải thở bằng miệng

– Mất ngủ: thở không thoải mái bằng sẽ khiến bệnh nhân thường mất ngủ và ban đêm hoặc không yên giấc

– Nặng mặt, đau nhức vùng mặt, đau đầu: ở cùng bên dị hình vách ngăn, do mào hoặc gai vách ngăn chèn ép vào các thành phần của thành ngoài hốc mũi.

 

– Dễ bị viêm xoang do lỗ thông xoang bị bít tắc gây ứ đọng dịch trong xoang

– Ngủ ngáy hoặc hay chảy máu mũi bên dị hình vách ngăn.

Xem thêm:

Nguyên nhân ngủ ngáy và cách trị bệnh ngủ ngáy

Những bệnh nguy hiểm với biểu hiện chảy máu cam

Điều trị dị hình vách ngăn như thế nào?

Dùng thuốc

Như trên đã nói, có đến 50% dân số được cho là dị hình vách ngăn nhưng chỉ 1 số nhỏ biểu hiện triệu chứng. Với những trường hợp bị dị hình vách ngăn nhẹ không cần thiết phải điều trị, với những trường hợp nặng hơn sẽ được bác sĩ chỉ định đơn thuốc dùng

Phẫu thuật nội soi

Tuy nhiên nếu dử dụng thuốc không làm bạn cải thiện các triệu chứng khó chịu mà dị vách ngăn mang tới thì phẫu thuật nội soi là cách duy nhất chữa bệnh này.

Chỉnh hình vách ngăn được thực hiện hoàn toàn trong hốc mũi, giúp lấy bỏ, chỉnh lại phần sụn xương vách ngăn lệch vẹo, hoàn toàn không để lại dấu vết hay sẹo ở bên ngoài.

Phẫu thuật thường kéo dài 1-1,5 giờ tùy thuộc kiểu dị hình. Phẫu thuật này thường không được áp dụng ở trẻ vị thành niên do sụn vách ngăn thường phát triển cho đến khi bệnh nhân 18 tuổi.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh dị hình vách ngăn hay còn gọi là vẹo vách ngăn từ đó có cách chữa trị phù hợp nhất với mình

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.