Tại sao viêm xoang ở trẻ dễ gây nhiều biến chứng hơn

0

Trẻ bị viêm xoang nếu không chữa trị kịp thời sẽ xuất hiện những biến chứng như: mù mắt, viêm não, viêm màng não, áp xe não nhanh hơn người lớn rất nhiều.

tai-sao-viem-xoang-o-tre-de-gay-nhieu-bien-chung-hon

Tại sao viêm xoang ở trẻ dễ gây nhiều biến chứng hơn?

– Cấu trúc xương ở trẻ em xốp hơn người lớn, các lỗ mạch máu nhiều hơn, nên khi nhiễm khuẩn đường hô hấp gây phù nề niêm mạc xoang dẫn tới bít tắc các lỗ thông tự nhiên. Tình trạng thiếu ôxy sẽ gây phù nề, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt vi khuẩn kỵ khí.

– Ở trẻ em, các lỗ thông tự nhiên ở mũi thường rộng hơn ở người lớn, càng dễ nhiễm khuẩn từ mũi vào xoang nhanh hơn ở người lớn.

– Bệnh không biểu hiện rõ ràng khiến phụ huynh nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm thông thường

– Trẻ còn quá nhỏ để nói với bố mẹ tình trạng sức khỏe của mình khiến phụ huynh dễ nhầm bệnh mà bé mắc phải

– Trẻ bị viêm xoang sàng hoặc viêm xoang bướm rất dễ bị biến chứng đến dây thần kinh mắt khiến bệnh nhân mù mắt

– Viêm xoang mạn có thể gây viêm thần kinh thị giác dẫn đến mù mắt. Nặng nhất có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào máu, gây tắc xoang tĩnh mạch hang, gây viêm não, viêm màng não, áp xe não.

Sai lầm của nhiều bậc phụ huynh là cứ thấy con nhỏ sụt sịt, sổ mũi, hắt hơi là đi mua ngay nước muối sinh lý xịt để bé dễ thở hơn. Nhưng chính hành động này vô tình khiến bệnh không những không khỏi mà ngày càng nặng hơn dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Xịt mũi bằng nước muối sinh lý quá nhiều sẽ khiến  niêm mạc mũi của trẻ bị teo, ảnh hưởng không nhỏ đến khứu giác và ngược lại, nghĩ rằng bé sẽ dễ thở hơn nhưng thực ra bé lại bị khó thở hơn nhiều.

Do vậy ngay khi thấy những biểu hiện ngạt mũi, khó thở, sốt,… ở trẻ các bậc phụ huynh không nên tự ý chữa cho bé mà hãy đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán chính xác bệnh từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời cho trẻ, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

 

 

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.