Những loại viêm họng thường gặp ở trẻ nhỏ (Phần 1)

0

Để chữa trị dứt điểm bệnh viêm họng thì cần biết mình bị loại viêm họng gì, nguyên nhân và cách điều trị như nào cho đúng cách, đây cũng là vấn đề cần quan tâm của đa phần những người bị viêm họng. Sau đây là các loại bệnh viêm họng thường gặp ở trẻ nhỏ và cách chữa trị.

Viêm họng cấp

– Viêm họng cấp tính là loại bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện với các bệnh viêm V. ASEAN, viêm amiđan. Bệnh thường khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao 39 – 40oC, kèm theo đó là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng. Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, người bệnh thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt.

nhung-loai-viem-hong-thuong-gap-o-tre-nho-phan-1-1

– Viêm họng cấp do virút thường diễn biến trong 3 – 4 ngày, chỉ cần dùng thuốc điều trị chứng giảm sốt, giảm ho thì bệnh sẽ lui dần. Nhưng nếu viêm họng do vi khuẩn thì dấu hiệu toàn thân sẽ nặng nề hơn, người bệnh sốt, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau… Việc điều trị với loại viêm họng do vi khuẩn hoặc bội nhiễm sau siêu vi trùng thì phải dùng kháng sinh mới có hiệu quả, dùng trong 5 – 7 ngày.

Viêm họng đỏ

– Viêm họng đỏ là bệnh lây lan rất nhanh, có thể thành dịch và nó thường phát triển vào thời tiết lạnh và khi thay đổi thời tiết. Miền bắc nước ta thường mùa đông rất lạnh nên rất phổ biến loại viêm họng này.

– Triệu chứng điển hình là sốt, mệt mỏi, thường sốt đột ngột 39 – 40oC, đau mình mẩy, kém ăn, trẻ em quấy khóc. Nếu do nhiễm khuẩn thì sẽ có các biểu hiện nhiễm khuẩn như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ mệt mỏi.

nhung-loai-viem-hong-thuong-gap-o-tre-nho-phan-1-2

Người bệnh sẽ thấy rất rát và đau hỏng, khi uống nước cứ thấy có vật gì cản ở họng rất đau, nuốt những vật rắn lại đỡ đau hơn, nên khi bị loại viêm xoang này bạn nên ăn cơm hơn là ăn cháo vì nuốt cháo có thể sẽ đau hơn. Bên cạnh đó người bệnh còn ho thành cơn rất nhiều trong ngày, khan giọng và có đờm, có thể đờm dịch rất nhầy và có thể có mùi hôi, vì thể người bệnh cần vệ sinh răng miệng thật tốt để tránh dẫn đến hôi miệng hoặc viêm nhiễm các vùng xung quanh dẫn đến viêm xoang, Khi đó thì rất khó để điều trị

Viêm họng do liên cầu

Viêm họng do liên cầu là loại viêm họng gây nhiều biến chứng nhất trong các loại viêm họng, bạn nên đặc biệt chú ý, nhưng hay gặp nhất là thấp khớp cấp và viêm cầu thận. Ngoài những biến chứng xa như thấp tim, viêm họng do liên cầu còn gây biến chứng gần như viêm tai giữa cấp mủ, viêm tấy, áp-xe quanh amiđan, áp-xe thành bên họng, thành sau họng.

Dù là loại viêm họng gì thì cũng đều rất nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách, Vì vậy bạn cần theo dõi thật kĩ và đặc biệt không được chủ quan với sức khỏe của mình. Tốt nhất nên có chế độ ăn uống phù hợp, vận động cơ thể để sức đề kháng tốt. Như vậy mới chống lại được bệnh tật. Chúc bạn mau khỏi.

Đọc tiếp phần 2 của bài viết NHỮNG LOẠI VIÊM HỌNG THƯỜNG GẶP Ở TRẺ NHỎ tại đây

 

Từ khóa tìm kiếm:

+ các loại viêm họng

+ có mấy loại viêm họng

+ các loại bệnh viêm họng

+ các loại thuốc viêm họng

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.