Các loại viêm họng thường gặp ở trẻ nhỏ (Phần 2)

1

Ở bài viết trước chúng tôi đã đề cập đến các loại bệnh viêm họng. Sau đây là một số loại viêm họng thường gặp nữa mà các bạn nên biết để có thể phòng tránh, nhận biết và điều trị đúng cách cho bản thân và cho gia đình mình.

Viêm họng do virút

– Bệnh viêm họng do virút rất hay gặp. Hầu hết các trường hợp viêm họng do virút đều có thể có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 ngày (nếu không có bội nhiễm vi khuẩn). Bệnh hay kết hợp với viêm kết mạc mắt, rất hay gặp ở các nhà trẻ và có thể gây thành dịch.

cac-loai-viem-hong-thuong-gap-o-tre-nho-phan-2-1

Về điều trị, nếu là viêm họng do virút thông thường, không có bội nhiễm thì không cần dùng kháng sinh, chỉ cẩn ăn uống đúng cách, tăng thêm dinh dưỡng để có sức đề kháng chống lại bệnh. Thực ra virus có thể vào cơ thể gây bệnh là do sức đề kháng của người bệnh thấp, vì thể tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào và gây bệnh. Nếu do liên cầu khuẩn, cần điều trị tích cực bằng kháng sinh và theo dõi biến chứng như thấp tim.

Viêm họng trắng

Viêm họng trắng chỉ các loại viêm họng có giác mạc màu trắng mà ngoài viền là bạch hầu như đã nói trước. Còn có viêm họng Vincent, còn gọi là viêm họng loét, chỉ chiếm khoảng 5% và thường một bên. Bệnh hay gặp ở người lớn tuổi hoặc người già, giả mạc thường mỏng, dễ bong, khi bóc giả mạc phía dưới là một lớp loét nông. Ngoài ra, viêm họng trắng thường gây nổi hạch ở vùng cổ.

Viêm họng hạt

Viêm họng mãn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt. Bệnh không nặng nhưng gây khó chịu, nhất là trong giao tiếp. Bệnh kích thích họng gây khó chịu. Người bệnh lúc nào cũng thấy vướng trong họng, ngứa họng, phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng mới hết; và chỉ một lúc sau (vài giờ, thậm chí chỉ mấy phút) lại bị ngứa họng, lại phải đằng hắng hay ho nhẹ một cái.

Bệnh diễn biến một thời gian dài (vài tháng, có khi vài năm), gần như là mãn tính. Tình trạng ngứa họng ngày càng nặng hơn, việc đằng hắng không còn tác dụng nữa. Bệnh nhân ho khan, thường không có đờm, có lúc phải ho cả tràng, thậm chí ho dài không kịp thở.

cac-loai-viem-hong-thuong-gap-o-tre-nho-phan-2-2

– Điều trị viêm họng hạt tương đối khó. Việc đốt điện chỉ tạm thời loại bỏ một số hạt to, gây kích thích ngứa họng mà thôi. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh sẽ tái phát như cũ. Để điều trị viêm họng hạt, trước hết phải loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh; phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng hạt để chữa một cách triệt để, ví dụ: điều trị benh viem xoang mui, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amiđan… để loại bỏ ổ vi khuẩn từ một trong những nơi này.

Viêm họng mãn tính – trong hội chứng trào ngược

Đây là một bệnh ít người biết đến nhưng lại khá phổ biến. Trước đây, người ta cho rằng nguyên nhân chủ yếu lại là các yếu tố như rượu, thuốc lá, hơi độc, khói, bụi, hiện nay chủ yếu là do bệnh lý loét dạ dày thực quản, hiện tượng viêm họng và amiđan là do dịch trào ngược từ dạ dày vào thực quản đưa lên tạo thành bệnh. Các triệu chứng lâm sàng thường ít, không ảnh hưởng đến toàn thân, không sốt, người chỉ hay mệt mỏi. Dấu hiệu quan trọng nhất là rát họng, nuốt vướng, đặc biệt ho từng cơn hoặc liên tục, ho nhiều, ho khan có thể có ít đờm làm bệnh nhân rất khó chịu phải khạc nhổ suốt ngày.

Mỗi loại viêm họng lại có một triêu chứng khác biệt một chút, mỗi loại phải có cách điều trị riêng nhưng tất cả đều cần phải phát hiện và điều trị sớm, nếu thấy bị viêm họng thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để theo dõi và điều trị dứt điểm, tránh những biến chứng nguy hiểm sau này.

Từ khóa tìm kiếm:

+ các loại viêm họng

+ có mấy loại viêm họng

+ các loại bệnh viêm họng

+ các loại thuốc viêm họng

+ nguyên nhân viêm họng ở trẻ

+ nguyên nhân trẻ bị viêm họng

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.