Bệnh viêm mũi họng – Chớ chủ quan

0

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi họng

tri viem xoang muiBệnh viêm mũi họng được gây ra do một số loại virus, vi khuẩn như Adeno virus, Rhino virus, liên cầu khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi cơ thể quá yếu, sức đề kháng không đủ để chống lại. Thời điểm giao mùa là thời điểm lý tưởng để các loại virus này phát triển và xâm nhập cơ thể. Nếu như khi đi ra đường không đeo khẩu trang, giữ ấm cơ thể cũng như nhà không bịt kín gió, gió lùa thì khiến cho bệnh dễ mắc hơn. Thuốc lá, bụi bẩn và rượu bia là những tác nhân gây nên căn bệnh này. Thuốc lá là tác nhân số một gây ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm bỏng thanh quản. Đây là cơ hội để rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan

Triệu chứng bệnh viêm mũi họng

Triệu chứng đầu tiên phải kể đến đó là: Bệnh nhân sốt cao, có khi 39 – 40°C, ho húng hắng hoặc ho từng cơn như co thắt kèm theo đó là tắc, ngạt mũi, chảy nước mũi cả hai bên làm trẻ phải há miệng để thở, tiếng thở khò khè. Cổ họng xuất hiện niêm mạc họng xung huyết đỏ, tăng tiết dịch nhầy bóng, nhưng không có mủ hoặc giả mạc. Biến chứng nguy hiểm từ bệnh viêm mũi họng Có rất nhiều người chủ quan, coi thường căn bệnh viêm mũi họng. Tuy nhiên đây lại là căn bệnh dễ tái phát, khôngđiều trị dứt điểm có thể gây viêm tai (làm giảm sức nghe và gây ra những biến chứng nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt…) Bệnh viêm mũi họng sẽ làm biến đổi chất giọng hay gây viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Trường hợp đặc biệt, bệnh viêm mũi họng do nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn bêta tan huyết nhóm A, có thể dẫn tới biến chứng viêm cầu thận cấp, hoặc bệnh thấp tim và trường hợp xấu nhất là tử vong.

Tìm hiểu các triệu chứng khác cửa bệnh viêm mũi:

Phòng tránh bệnh viêm mũi họng

Cách phòng bệnh tại mũi họng đầu tiên đó là vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối: Nên vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng nước muối hoặc xịt nước muối biển ba đến bốn lần mỗi ngày. Lưu ý, các loại nước muối dạng bình xịt có áp lực mạnh không nên dùng cho trẻ nhỏ dưới một tuổi, hãy dùng nước muối 0,9% cho trẻ lứa tuổi này. Vào những đợt thời tiết chuyển mùa, việc giữ ấm cổ, đặc biệt với trẻ em là rất quan trọng để phòng tránh các bệnh mũi họng. Khi bị viêm mũi họng cần điều trị càng sớm càng tốt và không nên điều trị đứt quãng khiến bệnh nhân bị nhờn thuốc.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.