Bệnh viêm mũi & Những kiến thức cơ bản

0

Các bệnh viêm mũi thường gặp

benh viem muiBệnh viêm mũi cấp

Viêm mũi cấp là căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ em. Bệnh lây truyền nhanh qua không khí, đặc biệt vào những lúc giao mùa như đông xuân hoặc xuân-hè.

Triệu chứng viêm mũi cấp dễ nhận biết nhất:

Đầu tiên, bệnh nhân bị ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, đau lưng, mỏi chân tay và các khớp xương. Sau đó chảy nước mũi (lúc đầu trong, mấy ngày sau dần đặc như lòng trắng trứng). Bệnh nhân ngạt mũi, nhức đầu, hơi sốt, người mệt mỏi. Khám mũi thấy niêm mạc mũi sung huyết đỏ, hốc mũi chứa đầy chất nhầy đục.

Sau 3-4 ngày, bệnh nhân bớt xì mũi, nước mũi giảm dần rồi hết. Mũi sẽ trở lại trạng thái bình thường. Nếu viêm mũi kéo dài trên 1 tuần mà không đỡ, có thể bệnh đã chuyển sang biến chứng do bị nhiễm khuẩn.

Bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng thường do bệnh nhân bị dị ứng với các dị nguyên như phấn hoa, bụi nhà, lông chó mèo, hóa chất… Khi thời tiết thay đổi đột ngột, viêm mũi dị ứng cũng rất dễ tái phát và khiến bệnh diễn biến xấu hơn.

Viêm mũi dị ứng có chu kỳ: thường xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hoặc mùa nóng, với các triệu chứng như: nhột nhột, cay trong mũi rồi hắt hơi, có khi đến vài chục cái. Có thể chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt, chảy mũi nước trong, lượng nhiều và có thể kèm nhức đầu, uể oải.

Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ: triệu chứng giống như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là bệnh xuất hiện không theo mùa, thời tiết, cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng và kéo dài hơn giữa 2 cơn. Khi khám thì thấy niêm mạc mũi nhợt, có nhiều polype mũi và chụp X-quang thì thấy mờ hết các xoang.

Bệnh viêm mũi xoang

Viêm xoang cấp là hiện tượng người bệnh bị viêm nhiễm một hoặc nhiều xoang, bao gồm xoang hàm, xoang sàng và xoang trán. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là ở người lớn tuổi. Viêm xoang cấp thường xảy ra sau những đợt cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp hoặc do dị ứng nhiễm nấm.

Những người bị viêm mũi xoang cấp thường có các triệu chứng: ho, ngạt mũi, đau và sưng nề xung quanh xoang bị tổn thương, chảy nước mũi, cảm giác nặng vùng mặt và vùng đầu, nước mũi xanh hoặc vàng. Viêm xoang hàm thường đau vùng xung quanh má và răng hàm trên. Viêm xoang sang thường đau vùng trên mũi và sau mắt, đau do tăng áp lực trên xoang, đôi khi có thể sốt.

Cách phòng bệnh viêm mũi

Tránh dùng thuốc và thực phẩm gây dị ứng khiến bệnh viêm mũi có cơ hội hình thành và phát triển.

Vệ sinh môi trường sống. Không nuôi hoặc tiếp xúc với vật nuôi (chó, mèo) gây dị ứng.

Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh. Luôn mang khẩu trang khi ra đường. Tránh khói thuốc lá, khỏi hóa chất.

Vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý. Không dùng tay ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi.

Rèn luyện thân thể, tránh uống rượu, không hút thuốc lá để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

 

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.