Viêm xoang mũi mùa hè

0

bệnh viêm xoang mũi mùa hè

Thông thường người ta nghĩ đến viêm mũi xoang hay xuất hiện ở những giai đoạn chuyển mùa, nhất là từ nóng sang lạnh. Thế nhưng thời gian gần đây số lượng bệnh nhân đến khám vì viêm mũi xoang trong mùa hè lại tăng lên một cách đáng kể. Vậy cơ chế nào để viêm xoang xuất hiện nhiều lên trong mùa hè và cách nào điều trị bệnh thích hợp?

Viêm mũi xoang là hiện tượng hệ thống niêm mạc của cả mũi và xoang bị kích thích, phù nề và tăng tiết làm hẹp hoặc tắc các lỗ dẫn lưu hốc xoang ra ngoài mũi, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong lòng xoang gây ra viêm mũi xoang từ không vi khuẩn dẫn đến loại viêm mũi xoang có vi khuẩn.

Viêm mũi xoang là một bệnh rất thường gặp ở nước ta, chiếm tỷ lệ 2 – 5% dân số nói chung. Qua nghiên cứu nhận thấy, số người sử dụng máy lạnh ngày một tăng và việc thay đổi từ môi trường nóng sang lạnh đột ngột và ngược lại làm tăng tỷ lệ người viêm mũi xoang. Ngoài ra, số lượng người đi bơi vào mùa hè nhiều cũng là những yếu tố làm tăng số người bị viêm xoang trong thời tiết nóng nực.

bệnh viêm xoang mũi mùa hè
Dịch nhầy làm bít tắc các lỗ thông xoang gây viêm

Loại trừ các yếu tố gây viêm mũi xoang trong mùa hè

Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi bạn sử dụng điều hòa không hợp lý làm cho hệ thống thảm nhầy trên bề mặt niêm mạc mũi xoang không kịp thích ứng, độ nhớt giảm, dịch tiết tăng làm lỗ thông mũi xoang không vận chuyển được, dịch tắc lại gây viêm mũi xoang. Vậy cách giải quyết vấn đề này như thế nào cho hợp lý? Bạn cố gắng nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý trong môi trường điều hòa cứ khoảng 30 phút một lần để giữ độ nhớt cho hệ thống niêm mạc mũi, đồng thời để nhiệt độ điều hòa không chênh lệch nhiều lắm so với nhiệt độ ngoài trời, thông thường nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 26°C.

Xem thêm: Tự chữa khỏi bệnh viêm xoang nhờ nước muối sinh lý

Với đối tượng viêm xoang do đi bơi có hai nguyên nhân:

– Nguyên nhân thứ nhất là hiện tượng niêm mạc mũi bị kích thích bởi nhiệt độ khi bạn từ dưới nước lên bờ, rất hay gặp hiện tượng này ở các bể bơi ngoài trời. Quá trình này chỉ có thể khắc phục bằng sự tập luyện cho cơ thể quen dần với sự thay đổi này, nếu bạn nào mới tập bơi hoặc cơ thể quá nhạy cảm nên sử dụng bể bơi trong nhà và bể bơi có nước ấm, kể cả trong mùa hè.

– Nguyên nhân thứ hai hai xảy ra do các hóa chất trong nước kích thích viêm mũi xoang theo cơ chế dị ứng. Những người này sẽ thấy ngứa mũi, hắt hơi, thậm chí đau rát trong hốc mũi khi hít nước bể bơi vào mũi. Trường hợp này phải sử dụng các thuốc chống dị ứng toàn thân và tại chỗ để làm hốc mũi xoang thông thoáng. Và trường hợp cụ thể này thì không nên đi bơi nữa.

Viêm xoang có thể phòng ngừa theo từng cá thể, bất kể do nguyên nhân nào nhưng chung nhất vẫn là loại trừ đi các yếu tố nguy cơ và nâng cao thể trạng, tăng cường sức chống đỡ của niêm mạc mũi xoang.

 

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.