Viêm mũi xoang trẻ em & nhiễm khuẩn đường hô hấp

1

Bệnh cảnh lâm sàng của viêm mũi xoang trẻ em luôn là hình ảnh ồn ào của một quá trình phát triển phù nề niêm mạc đường hô hấp trên. Triệu chứng là chảy nước mũi, ngứa mũi, có thể chảy máu mũi, tắc mũi, ngủ ngáy, ho, khó thở, chảy nước mắt, có thể sốt, nôn chớ, đau tai do tắc vòi nhĩ.

Viêm mũi xoang có thể tái diễn thành nhiều đợt trong năm, có thể gây biến chứng viêm đường hô hấp dưới. Nội soi hốc mũi và xoang mũi họng, sẽ thấy niêm mạc phù nề, đỏ, dễ chảy máu, có đầy dịch mủ bẩn. Soi tai có thể thấy hình ảnh khác nhau của bệnh cảnh vòi nhĩ tắc, tổ chúc VA và Amidan quá to.

tim-hieu-ve-viem-xoang-o-tre-nho-2

Chuẩn đoán:

Chuẩn đoán hội chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên không khó nhưng chuẩn đoán một viêm xoang mạn ở trẻ thì khó vì nó dễ bị che lấp bởi hội chứng nhiếm khuẩn và dị ứng trong của bệnh lý đường hô hấp. Hơn nữa xoang cũng là một thành phần cấu trúc của đường hô hấp trên, viêm mũi xoang có thể gọi là một viêm đường hô hấp đã khu trú lại ở bên trong xoang. Chuẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng đã nêu trên. Viêm mũi xoang ở trẻ lớn sẽ có triệu chứng ít ồn ào, kín đáo hơn giống như viêm mũi xoang xẩy ra ở người lớn.

Kết luận:

– Ở trẻ em luôn có một sự giao thoa xẩy ra giữa viêm mũi xoang và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nổi trội lên là phản ứng dị ứng hô hấp.

Nguyên nhân viêm mũi xoang và đường hô hấp ở trẻ luôn có sự phối hợp của siêu vi trùng, vi trùng, dị ứng, và trào ngược thực quản.

Viêm mũi xoang ở trẻ em luôn phát triển nhanh dễ trở nêm viêm nhiễm đường hô hấp trên, đặc biệt kín đáo là sự viêm tắc vòi nhĩ và tai giữa.

Cách điều trị:

– Chỉ định ngoại khoa sẽ đưa ra khi có khối nấm trong xoang, polips mũi, hoặc những dị hình hốc mũi ở vùng phức hợp các lỗ ngách các trở đường dẫn lưu dịch từ trong xoang ra hốc mũi.

– Điều trị nội khoa với phương pháp hút rửa mũi xoang.

– Không nên dùng thuốc có chứa Corticoid.

– Dùng thuốc thảo dược có hoạt chất saponin tự nhiên không độc hại cho trẻ.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.