Viêm mũi dị ứng, cách nhận biết và điều trị

0

Viêm xoang mũi dị ứng là một bệnh lý rất phổ biến hiện nay, luôn là vấn đề thách thức với giới y học ngày nay, cả Đông và Tây y chưa có biện pháp chữa trị hiệu quả, hầu như chỉ có thể giúp người bệnh thoát khỏi những triệu chứng khó chịu trong một thời gian nhất định, bệnh sẽ lại tái phát lại khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ… Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da. Qua bài viết này Doctor Nam sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin quan trọng, cần thiết, chia xẻ những kinh nghiệm giúp bệnh nhân xác định chính xác về bệnh của mình, tránh nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng cơ địa, viêm mũi dị ứng thời tiếtviêm xoang mãn tính để từ đó có phương hướng điều trị hiệu quả.

Viễm mũi dị ứng

Bản chất của viêm mũi dị ứng chính là sự phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ… Như vậy chúng ta có thể thấy bệnh viêm mũi dị ứng phát sinh không phải do vi khuẩn, viêm nhiễm, tổn thương… như viêm xoang mãn tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân kích thích nhưng có người bị viêm mũi dị ứng, lại có người hoàn toàn không việc gì.

Do phụ thuộc vào cơ địa của từng người nên bệnh viêm mũi dị ứng thường mang yếu tố di truyền, người bị viêm mũi dị ứng được coi là người có cơ địa phản ứng quá nhậy cảm.

Bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ chuẩn đoán, bạn có thể căn cứ vào một số triệu chứng sau:

– Triệu chứng rõ ràng nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, nhất là vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi). Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.

– Chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi.

– Ngạt mũi: Có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng.

Chụp X quang cũng không cho hình ảnh rõ rệt (khác với bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ).

Đã có rất nhiều người thắc mắc hỏi rằng: có khi nào một người lại bị mắc cả hai bệnh xoang dị ứng và mãn tính không?

Doctor Nam xin trả lời rằng: phần đa số là “không” vì khi đã mắc xoang dị ứng rồi thì đương nhiên tránh được bệnh xoang mãn và ngược lại. Phần tiểu số: khi đã bị xoang dị ứng rồi nhưng mũi xoang vẫn bị nhiễm khuẩn có mủ đờm, gây ho. Trong trường hợp này những người có tiền sử bị viêm mũi dị ứng có bị thêm thì chỉ bị viêm xoang cấp tính mà thôi.

Xem thêm: Viêm xoang cấp – Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị

Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng

– Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích dị ứng: Giảm, tránh bụi trong nhà cũng như ngoài đường, tránh tiếp xúc với lông động vật, phấn hoa, mùi lạ, không hút thuốc lá, đặc biệt phải giữ ấm cho cơ thể nhất là khi về sáng hoặc mùa lạnh

– Sinh hoạt điều độ, uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

– Không nên quá lạm dụng thuốc có chất corticoid co mạch giúp thông mũi khi bị nghẹt vì có hại cho niêm mạc, thành mạch mũi.

– Vệ sinh hàng ngày bằng nước muối loãng sinh lý.

– Trường hợp mũi nhiễm khuẩn có mủ thì điều trị như xoang mãn, nên dùng phương pháp điều trị bằng thảo dược không gây tác dụng phụ và đem lại hiệu quả cao.

 

thuoc-xoang-doctor-nam Nam Xoang – Doctor Nam hỗ trợ điều trị các loại viêm xoang cấp, xoang mãn tính, viêm đa xoang, viêm mũi dị ứng nhiễm khuẩn. Hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là không hề có tác dụng phụ, không có corticoid, không chất kích thích, không gây nghiện khi sử dụng thuốc.

Hotline: 0945.008.003 - 0975.008.003

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.