Viêm thanh quản và viêm xoang

0

Bệnh viêm thanh quản diễn ra nhanh chóng đưa đến khàn tiếng, ho, khó thở, có thể tăng độ khản tiếng nhanh đến mức mất tiếng, kèm theo có thể có tắc mũi, chảy nước mũi, triệu chứng của một viêm mũi xoang cấp. Đây thường là những viêm cấp do dị ứng và siêu vi trùng. Soi thanh quản dễ nhận thấy dây thanh đỏ, phù sung nhưng di động bình thường khi phát âm. Hai sụn phễu sưng to bất thường có thể chạm với nhau qua đường giữa làm cho dây thanh sưng không khép kín được khi phát âm.

Viêm thanh quản mãn tính

Nằm trong bệnh cảnh viêm đường hô hấp mãn. Nguồn viêm mãn là từ mũi xoang. Đặc điểm là triệu trứng biến đổi thăng trầm từng đợt. Khàn tiếng lúc tăng lúc giảm, ho có đờm tái diễn nhiều lần. Soi thanh quản thấy hai dây thanh di động bình thường nhưng khép không kín, mất mầu trắng, chuyển xang mầu hồng xám, phù, sưng. Trường hợp đặc biệt niêm mạc trên bờ tự do của dây thanh nổi gờ lên một khối gọi là hạt thanh đới, có thể một bên có thể hai bên làm cho khi phát âm hai dây thanh không thể khép kín, gây nên những mức độ khản tiếng nặng nhẹ khác nhau, sụn phễu hai bên hoạt động cân đối.

Cách điều trị

– Kháng sinh uống hai tuần

– Kháng histamine tổng hợp

– Bơm thuốc hydrocortisone trực tiếp vào thanh quản

– Điều trị trào ngược thực quản

– Điều trị triệt để căn bệnh viêm xoang mãn

Điều trị viêm mũi xoang với thảo dược chứa hoạt chất Saponin tự nhiên, làm sạch dịch mủ nhiễm khuẩn trong khoang mũi, họng

– Không nên dung thuốc có chứa thành phần corticoid

viêm thanh quản và viêm xoang mũi
Mủ chảy từ xoang xuống họng, thanh quản
You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.