Làm sao để biết bạn đã bị viêm xoang

0

Bệnh viêm xoang có thể xảy ra ở bất cứ ai và bất cứ lứa tuổi nào. Sai lầm của nhiều người là không phát hiện ra viêm xoang sớm để chữa trị khiến bệnh tiến triển thành viêm xoang mãn tính gây khó khăn, tốn kém trong quá trình chữa trị. Vậy làm sao để biết mình bị viêm xoang?

I. LÀM SAO BIẾT BỊ VIÊM XOANG ?

Xoang là những khoang rỗng nằm trong khối xương sọ mặt. Các xoang có chức năng làm nhẹ khối xương sọ, làm ấm, làm ẩm và lọc không khí đi vào khoang mũi. Các xoang đều có đường thông vào hốc mũi. Xoang bình thường khi lỗ thông mũi không bị nghẽn. Được gọi là viêm xoang cấp khi triệu chứng xuất hiện trong thời gian ngắn, dưới bốn tuần; viêm xoang mãn tính là khi triệu chứng kéo dài trên 12 tuần.

6-sai-lam-nghiem-trong-khien-ban-mac-viem-xoang-nang-hon-1

Viêm xoang có khi rất khó phát hiện, nhưng có khi lại rất dễ phát hiện. Định bệnh viêm xoang dựa trên triệu chứng của bệnh, dựa trên X-Quang và dựa trên kết quả xét nghiệm tìm vi khuẩn.

II. CÁCH NHẬN BIẾT KHI BẠN BỊ XOANG

1. Vùng Bị nhức tuỳ theo xoang bị viêm:

– Xoang hàm: Nhức vùng má.

– Xoang trán: nhức vùng giữa hai lông mày.

– Xoang sàng trước: nhức giữa hai mắt.

– Xoang sàng sau: nhức trong sâu, nhức sau gáy.

Ngoài ra: điều cũng dễ nhận thấy trạng thái tinh thần làm việc luôn mệt mỏi thiếu hiệu quả, hay ngáp và buồn ngủ.

2. Hiện tượng chảy nước mũi:

–  Viêm mũi dị ứng : chảy dịch mũi màu trắng trong rất nhiều.

– Viêm mũi mãn tính: chảy dịch mũi màu vàng, xanh đục, có khi như mủ. Viêm xoang trước chảy ra mũi trước. Viêm xoang sau, chảy vào họng. ( nguyên nhân làm cho hơi thở của bạn bị hôi).

– Nghẹt mũi: hay gặp khi ngủ, nghẹt một bên có khi nghẹt cả hai bên.

– Điếc mũi: Ngửi không biết mùi. Thường là đã bị viêm nặng , phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên thần kinh khứu giác.

– Ngoài những điều kiện trên khi bạn mắc bệnh xoang mãn tính. Trong người cảm thấy luôn mệt mỏi, hay ngáp,buồn ngủ, làm việc không tập trung… Trong mắt có nhiều chất nhầy dính dính làm cho thị giác giảm rất nhiều. Nặng hơn nữa làm cho con người ta cảm thấy hay đau nhức mắt, đau nửa đầu phía trước và ù tai. Rất là khó chịu.

Những điều tôi nêu ra ở đây. Vấn đề quan trọng là bạn đã tự mình xác định được rằng: Mình đã bị mắc xoang chưa? Bị xoang ở cấp độ nào…? Đặc biệt bạn phải chú ý phân biệt được xoang mãn tính, và xoang dị ứng. có rất nhiều người bệnh còn hay nhầm lẫn điều này.

III. CÁC TRIỆU CHỨNG KHI BẠN BỊ XOANG:

– Đau đầu( đau nửa đầu trước, sau gáy).

– Đau nhức mắt gây cảm giác hay buồn ngủ.

– Mệt mỏi, hay ngáp, làm việc kém hiệu quả.

– Mặt nặng, bì, âm thanh thay đổi…

– Ốm không ra ốm khoẻ không ra khoẻ…

Tóm lại khi bạn mắc xoang gây cho bạn hay ốm vặt…(ho viêm phế quản, hay sốt nhẹ, rối loạn tiêu hoá, đau đầu tróng mặt…)

IV. CHỤP XQUANG ĐỂ BIẾT BỆNH VIÊM XOANG

– Chụp Xquang theo phương pháp cổ điển : Dễ định bệnh trong trường hợp viêm nặng. Khó định bệnh trong trường hợp bị nhẹ.

– Chụp Xquang cắt lớp điện toán (CT) : Tốn kém nhưng rất chính xác từ ly một.

– Tìm vi khuẩn: Lấy dịch trong xoang viêm, tìm vi khuẩn theo kháng sinh đồ.

V. BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM XOANG

Viêm xoang là bệnh khá phổ biến ở nước ta, bệnh thường kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sức lao động. Tuy nhiên, nhiều người còn coi thường, tự ý điều trị mà không biết rằng viêm xoang có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách.

A. Biến chứng gần: Vi khuẩn lan chung quanh gây : Viêm thị thần kinh – Viêm họng, viêm amiđan – Viêm thanh quản, phế quản phế viêm – Rối loạn tiêu hóa.

B. Biến chứng xa: Vi khuẩn theo đường máu, biến chứng rất nặng. – Viêm màng não, Nhiễm trùng huyết.

– Viêm xoang gây mù mắt, viêm não…
– Bệnh thường gặp nhiều nhất về mũi là viêm mũi dị ứng

VI. SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG LÀ GÌ?

Việc sai lầm trong điều trị viêm xoang là điều trị không triệt để, đặc biệt là đối với những dạng xoang không rõ nét. Bệnh nhân cho là viêm mũi do cảm cúm, điều trị qua loa với vài viên kháng sinh, giảm đau, chống dị ứng. Bệnh có chiếu hướng giảm, nhưng lại tái phát.

Nhiều bệnh nhân nghe theo lời các thầy chữa bệnh theo kinh nghiệm mà thổi thuốc vào hốc mũi để trị viêm xoang. Thuốc vào gây co mạch, bệnh nhân bớt nghẹt mũi, tưởng đã trị đúng bệnh, nhưng sau đó bệnh nặng hơn, vì thuốc này đã làm bít tắc các đường thông.

 

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.