Cơ chế bệnh sinh của viêm xoang mãn tính

0

Căn nguyên viêm xoang là gắn liền với đặc điểm cấu trúc hốc mũi xoang, hình thái các lỗ thông xoang, quá trình viêm niêm mạc lót trong lòng các cấu trúc này. Màng niêm mạc phù sưng, tăng tiết dịch, tại vị trí các lỗ thông xoang màng niêm mạc phù sưng làm hẹp lỗ xoang, rồi tiến tới bít tắc lỗ xoang. Sự tắc nghẽn này làm phá vỡ quy luật tự nhiên của quá trình bài tiết, đào thải niêm dịch của hệ thống xoang ra khoang mũi họng qua lỗ xoang, niêm dịch ứ trệ và sinh mủ xoang.

Quá trình viêm có thể phát triển đến toàn bộ niêm mạc hốc mũi gây bít tắc sự thông khí bình thường của cả đường hô hấp trên. Đóng vai trò quan trọng nhất trong bệnh lý tắc nghẽn này là giải phẫu bất thường của vùng phức hợp các lỗ ngách. Nơi tập kết các lỗ xoang trước: hàm, trán và sàng trước, it bị tắc nghẽn hơn là vùng khe bướm sàng, nơi dẫn lưu xoang sàng sau là xoang bướm.

Cơ chế bệnh sinh của viêm xoang mãn tính đã gây nên tính đa dạng khó kiểm soát của các triệu chứng bệnh, mủ chảy từ hệ thống mũi xoang xuống họng thanh quản và vì vậy những viêm nhiễm mãn tính ở tai, mũi, họng và thanh quản luôn diễn biến cùng với một viêm xoang mũi mãn tính.

Những triệu chứng:

Bệnh lý niêm mạc đường hô hấp lót trong lòng hệ thống xoang và khoang mũi họng và triệu chứng viêm xoang mãn tính có thể bộc lộ trên cả ba vùng tai, mũi và họng. Có thể chỉ có triệu chứng bệnh lý hoặc ở mũi, hoặc ở họng, hoặc đau tai, hoặc đau đầu, phù sưng mặt, mệt mỏi. Trong đó triệu chứng viêm xoang mãn tính được chia ra làm hai triệu chứng chính và phụ sau đây:

– Triệu chứng chính gồm có: đau mặt, sưng mặt, tắc mũi, chảy mũi, mất ngửi, khám nội soi có mủ trong hốc mũi.

Triệu chứng phụ: gồm có đau đầu, sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi, đau răng, ho, đau tai.

Những biểu hiện như xạm da, thâm quầng mắt, sưng nề mặt.

Theo tác giả người bệnh sẽ được chuẩn đoán là viêm xoang mãn tính khi có thể hiện hoặc hai triệu chứng chính hoặc một triệu chứng chính và hai triệu chứng phụ. Đôi khi viêm xoang mãn tính chỉ có một triệu chứng đơn độc hoặc tắc mũi, hoặc đau đầu, hoặc ho, hoặc có đơm, hoặc đau tai…

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.