Cách phân biệt bệnh viêm xoang và bệnh cảm cúm

0

Cách phân biệt bệnh viêm xoang và bệnh cảm cúm

Đột nhiên khi thời tiết thay đổi, nóng lạnh thất thường, bạn cảm thấy mình bị ngạt mũi, khó thở, khó chịu trong người, bị thưởng xuyên và lặp lại nhiều lần, bạn sẽ tự hỏi không biết là viêm xoang hay chỉ là cảm cúm thông thường. Vậy những dấu hiệu nào có thế giúp ta nhanh chóng biết được mình bị cúm hay là viêm xoang?

Đa phần mọi người đều không thể phân biệt được mình đang bị viêm xoang hay bị cúm. Có những người bị cúm đi cúm lại, hắt hơi nhiều và thường xuyên, họ cứ nghĩ mình chỉ bị cúm thông thường nên rất chủ quan, không có phương pháp điều trị nhanh chóng nên thường bệnh  sẽ rất nặng và rất khó chữa về sau. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số triệu chứng để các bạn có thể dễ dàng biết được mình có bị viêm xoang hay chỉ là cảm cúm.

Tham khảo thêm: Cách phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Khi bị viêm xoang bạn sẽ thấy những triệu chứng sau:

Cảm giác đau và nặng mặt

Với chức năng giữ ấm, lọc và làm ẩm không khí chúng ta hít thở vào hàng ngày. Ngoài ra, xoang còn giúp cho đầu của bạn bớt cảm giác nặng khi trong xoang là những khoảng không để lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, nếu mũi bị nghẹt, không khí không được dẫn lưu hợp lý làm cho bạn có cảm giác nặng mặt cũng như bị đau khi thân kinh bị một áp lực đè lên.

cach-phan-biet-benh-viem-xoang-va-benh-cam-cum-1

Đau khi di chuyển 

Khi hoạt động bạn sẽ cảm thấy bị đau vùng mặt… điều này cũng là một dấu hiệu phân biệt viêm xoang với cảm cúm thường gặp. Nguyên do bởi vì, khi xoang bị viêm và dịch nhầy xuất hiện làm cho cơ thể bị mất cảm giác cân bằng và dây thần kinh bị chèn ép nên gây đau khi di chuyển.

Đau đầu

Cơn đau đầu xuất hiện thường do cảm giác đau vs nặng mặt gây ra. Nguyên do là màng nhầy trong xoang bị viêm khiến các cơ xung quanh trán và đỉnh đầu giống như bị bó chặt và dây thần kinh bị ảnh hưởng nên dẫn tới cảm giác đau đầu.

cach-phan-biet-benh-viem-xoang-va-benh-cam-cum-2

Dịch nhầy có màu vàng hoặc hơi xanh

Dịch nhầy có màu vàng hoặc hơi xanh từ mũi hoặc cổ họng. Nguyên nhân việc đổi màu dịch nhầy thường được gây ra bởi các tế bào máu trắng. Dịch nhầy đổi màu này cho thấy rằng, hệ miễn dịch đang phải chiến đấu chống lại tình trạng bị viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Cách phân biệt viêm xoang với cảm cúm này bình thường không dễ gì nhận biết được là bạn đang bị viêm xoang.

Thực tế, màu vàng hoặc xanh của chất nhầy vẫn có thể kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là vài tuần sau khi tình trạng viêm nhiễm đã khỏi bởi vì các tế bào miễn dịch vẫn đang được loại bỏ.

Nghẹt mũi

Tình trạng nghẹt mũi luôn đi kèm với bệnh viêm xoang. Nguyên nhân là do máu chảy dồn lên xoang mũi, lượng máu gia tăng làm cho niêm mạc mũi bị sưng lên gây ra tình trạng nghẹt mũi. Nghẹt mũi cũng là một dấu hiệu của bệnh cảm cúm, tuy nhiên nếu nghẹt mũi kéo dài thì chắc chắn rằng bạn đã bị viêm xoang rồi đó.

Hơi thở có mùi

Dịch nhầy chứa trong mũi và cổ họng sẽ làm cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu. Các vi sinh vật và vi khuẩn gây ra sưng viêm cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tình trạng khô miệng và hơi thể có mùi cũng có thể gây ra bởi các loại thuốc chứa kháng sinh mà bạn dùng để chữa sưng viêm.

cach-phan-biet-benh-viem-xoang-va-benh-cam-cum-3

Ho đờm

Dấu hiệu phân biệt viêm xoang với cảm cúm này thường gặp nhất là vào buổi sáng và tối, nhưng cũng có nhiều người lầm tưởng cơn ho do viêm xoang với bệnh cảm lạnh và viêm phế quản (ho do viêm phế quản thường kéo dài cả ngày) nên thường chủ quan.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Khi hệ miễn dịch phải chiến đấu chống lại tình trạng bị viêm của xoang thì bạn sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nhưng cũng đừng lo lắng quá, thông thường sốt do viêm xoang chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ, tuy nhiên sốt cũng có thể kéo dài. Nếu thấy tình trạng sốt cao và kéo dài do viêm thì bạn nên tìm gặp bác sĩ ngay lập tức.

cach-phan-biet-benh-viem-xoang-va-benh-cam-cum-4

Những dấu hiệu trên sẽ giúp bạn tìm ra được đúng bệnh của mình để chữa trị dứt điểm. Vì viêm xoang là bệnh mãn tính, phải dùng thuốc trong thời gian dài , vậy nên bạn hãy dùng đúng loại thuốc  chất lương, giá cả hợp lý để chữa trị tận gốc bệnh nha.

 Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phân biệt bệnh viêm xoang và bệnh cảm cúm để có cách chữa trị hiệu quả

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.