Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang hàm

1

Bệnh viêm xoang hàm là bệnh thường gặp ở người lớn. Nó gây đau nhức vùng má cho người bệnh, khiến cho việc sinh hoạt, ăn uống bị gián đoạn. Để biết được bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm xoang hàm ngay sau đây.

1. Biểu hiện của bệnh viêm xoang hàm

– Chúng ta có thể xác định triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm thông qua các biểu hiện như: Viêm xoang hàm có mủ từ răng, triệu chứng của nó giống với bệnh viêm xoang cấp tính: mặt đau nhức, chảy mủ ở mũi bên bị viêm xoang và sốt nhẹ.

– Khi bị viêm xoang cấp tính, bệnh nhân có những biểu hiện như nhức đầu, sốt cao, mất ngủ, chất nhầy thường xuyên chảy xuống bên lỗ mũi bị viêm, ban đầu loãng nhưng một khoảng thời gian ủ bệnh sẽ biến thành mủ nhầy, có mùi khó chịu.

– Khi bị viêm xoang hàm, có mủ ở xoang hàm gây ra hôi miệng, rất khó chịu, có thể mủ sẽ chảy xuống hong làm bạn bị viêm họng hoặc gây ra nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm:

Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị viêm xoang trán

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-viem-xoang-ham-1
Viêm xoang hàm gây khó chịu cho người bệnh

2. Những loại viêm xoang hàm thường gặp

– Viêm mủ xoang hàm do răng: Khi bị viêm mủ xoang hàm do răng, bạn sẽ thấy đau mặt âm ỉ, thấy có mùi hôi thôi trong miệng, mủ chảy ra từ lỗ mũi bên xoang người bệnh. Niêm mạc xoang bị viêm và nếu không chữa trị kịp thời thì xoang hàm có thể bị viêm mãn tính.

– Viêm xoang hàm cấp: Khi bị bệnh, bệnh nhân thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Cơn đau có thể lan rộng ra cả hàm trên, mắt, thái dương và trán. Khi cử động mạn hoặc cúi đầu xuống, cơn đau sẽ càng mạnh và lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vào vùng dưới ổ mắt cũng cảm thấy đau nhức. Xuất hiện dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, ban đầu loãng sau đặc mủ và có mùi thối.

– Viêm xoang hàm mãn: Người mắc bệnh này sẽ có cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, chảy mù màu vàng xanh bên bị bệnh và có mùi hôi thối. Bệnh này không gây đau nhức như viêm xoang cấp nhưng sẽ gây tắc mũi bên xoang bệnh. Người bị viêm xoang hàm mãn có thể kéo theo bệnh viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy …do nuốt phải mủ và có thể có thêm các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.

3. Nguyên nhân của bệnh viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm có các nguyên nhân chủ yếu sau:

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-viem-xoang-ham-2

+ Bạn bị viêm mũi dị ứng kéo dài, chữa không khỏi hoặc bị vẹo vách ngăn mũi.

+ Trong quá trình sản xuất, sinh hoạt, bạn bị chấn thương, tai nạn làm gãy xương hàm trên, gãy nền sọ dưới hốc mắt.

+ Khi chữa trị răng sâu, các bác sĩ chữa không đúng kỹ thuật khiến bạn bị nhiễm trùng gốc răng. Hoặc bạn bị dị vật rơi vào xoang hàm, do khi nhổ răng, bị dụng cụ đẩy rơi vào xoang hàm.

+ Khi hốc mũi bị nhiễm trùng, viêm xoang cũng dễ vị viêm. Khi bị viêm xoang thì niêm mạc của xoang cũng trở nên dầy lên, tạo nhiều dịch và chất nhầy. Nếu bị nhiễm trùng nặng có thể tạo mủ dày đặc.

+ Răng hàm có chóp răng gần sát với đáy xoang, nên khi răng bị nhiễm trùng lâu ngày mà không chữa trị hoặc chữa trị sai phương pháp sẽ khiến chop răng nhiêm trùng và lan rộng lên trên xoang hàm, từ đó gây bệnh viêm xoang.

4. Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang hàm

– Bệnh viêm xoang hàm phải chữa trị ngay từ khi mới chớm, nếu không càng để lâu bệnh sẽ càng nặng và gây những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

– Để điều trị triệt để viêm xoang hàm cần có sự phối hợp giữa răng hàm mặt và tai mũi họng. Cách giải quyết tốt nhất là loại bỏ mủ tồn đọng trong xoang và nguồn gốc gây bệnh.

– Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay là quệt cấy tìm chủng vi khuẩn tham gia vào quá trình viêm xoang và loại kháng sinh thích hợp.

– Với những bệnh nhân bị viêm xoang hàm có nguyên nhân gây bệnh là răng lạc chỗ, thì phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật xoang để loại bỏ răng.

Ngoài ra bạn nên kết hợp sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị viêm xoang, viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng Doctor Nam để ngăn ngừa viêm xoang tái phát cũng như hỗ trợ điều trị viêm xoang nhanh nhất và hiệu quả nhất

nam-xoang-tri-viem-xoang

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp qua Hotline:

0945.008.003 - 0975.008.003

 

Từ khóa tìm kiếm:

+ cách trị viêm xoang hàm

+ viem xoang ham

+ điều trị viêm xoang hàm nhanh nhất

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.