Giúp bạn nhận biết bệnh viêm xoang qua các triệu chứng

0

Trong môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi như nước ta hiện nay thì bệnh viêm xoang rất phổ biến. Nó làm người bệnh khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến mọi hoạt động hàng ngày. Những triệu chứng sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ về bệnh viêm xoang để kịp thời phát hiện bệnh sớm cho mình và người thân xung quanh.

Bệnh viêm xoang gây đau nhức (đau đầu , nhức mỏi sau gáy , đau các vùng xoang trán, bướm , má, hàm …), chảy dịch, nghẹt mũi, mất khả năng ngửi. Viêm xoang thể nhẹ khó phát hiện: chỉ có một  số triệu chứng nhẹ thường dễ nhầm lẫn với cúm thông thường. Viêm xoang nặng dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng dưới đây trở lên.

(Cần phân biệt viêm xoang với với bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi . Cách phân biệt các bạn có thể xem tại đây)

Các triệu chứng chính của bệnh viêm xoang :

1. Đau nhức

Viêm xoang sẽ gây đau nhức cho người bệnh tại các vùng xoang bị viêm. Người bệnh có thể cảm nhận rõ rệt , cụ thể

images-317fc

Viêm xoang trán gây nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng. ( Dùng 2 ngón tay ấn vào 2 đầu lông mày sẽ thấy đau nhức )

– Xoang hàm: nhức vùng má.

– Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

– Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, đau nhức đằng sau gáy.

2. Chảy dịch

Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước ( xoang trán , xoang má .. ) thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau ( viêm xoang sàng sau …)  thì dịch chảy dịch xuống họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ ( sẽ gây ho và đau họng thường xuyên ). Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ của bệnh , dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khó chịu.

3. Nghẹt mũi

article-0-15FD855A000005DC-206_634x424
Đây là triệu chứng phổ biến của người bị viêm xoang, có thể bị nghẹt một bên mũi , hoặc nghẹt cả hai bên.

4. Điếc mũi

Viêm xoang thể nặng, phù nề nhiều khiến mất khả năng ngửi mùi do mùi không thể len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

tai-mui-hong-32

Theo nhận định của các bác sĩ đầu ngành thì viêm xoang do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ thể… Bệnh rất hay tái phát mỗi khi thời tiết chuyển mùa. Đặc trưng của viêm xoang là luôn đi kèm viêm mũi hoặc nếu đã viêm xoang rồi thì chắc chắn mũi sẽ viêm hoặc viêm mũi giai đoạn đầu và sau đó là viêm mũi xoang. Nếu không điều trị kịp thời và đúng hướng, bệnh khó dứt và dai dẳng, để lại nhiều biến chứng, thậm chí có thể gây viêm não, suy thận, viêm võng mạc dẫn tới mù mắt thậm chí tử vong.

Ở trẻ em, viêm xoang thường gây sốt cao, dịch mũi chảy ra thường đục, vàng hoặc xanh, đôi khi có cả máu và chảy với số lượng nhiều, có mùi hôi. Người bệnh thường xuyên ngạt, tắc mũi, ngứa mũi, chất tiết mũi trở nên đục, nước mũi chảy ra trước hoặc sau cổ họng, gây ngứa họng và đau họng. Trong thời gian này, người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống và sinh hoạt, thường ăn không ngon, ngủ không yên giấc, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Với những triệu chứng cụ thể trên sẽ giúp phát hiện sớm để có cach tri viem xoang kịp thời cho người bệnh và những người xung quanh.

 

thuoc-xoang-doctor-nam Nam Xoang – Doctor Nam hỗ trợ điều trị các loại viêm xoang cấp, xoang mãn tính, viêm đa xoang, viêm mũi dị ứng nhiễm khuẩn. Hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là không hề có tác dụng phụ, không có corticoid, không chất kích thích, không gây nghiện khi sử dụng thuốc.

Hotline: 0945.008.003 - 0975.008.003

 

Từ khóa tìm kiếm

+ nhận biết bệnh viêm xoang

+ triệu chứng viêm xoang

+ dấu hiệu viêm xoang

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.