Cách phòng ngừa hiệu quả Viêm mũi xoang dị ứng

0

viem-mui-di-ungNguyên nhân gây viêm mũi xoang dị ứng

Viêm mũi xoang dị ứng là căn bệnh phổ biến hiện nay ở nước ta. Viêm mũi xoang dị ứng không quá khó chữa nhưng lại dễ tái phát. Thêm nữa căn bệnh này thường gây biến chứng nguy hiểm.

Có hai loại viêm mũi xoang dị ứng thường gặp nhất là: dị ứng theo mùa và dị ứng quanh năm. Dị ứng theo mùa thường xảy ra vào mùa xuân hoặc thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh. Còn dị ứng quanh năm đó là cơ thể quá mẫn cảm với các chất bẩn, phấn hoa, bụi nhà, lông chó mèo nên lúc nào cũng có thể dính bệnh.

Người bị viêm mũi dị ứng rất nhạy bén với các biến đổi trong mũi. Họ cảm thấy ngứa ngáy, buồn buồn trong mũi rồi hắt hơi hàng tràng, sau đó chảy nước mũi trong như nước mưa và bắt đầu ngạt tắc mũi. Bệnh nhân có cảm giác khó thở, nói giọng mũi và suy giảm khứu giác, có khi mất khứu giác.

Nguyên nhân dẫn đến viêm mũi xoang dị ứng đó là:

Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường ô nhiễm quá nặng, chất thải công nghiệp quá nhiều và không ngừng gia tăng. Khói tàu xe, thuốc lá, bụi bẩn,… khiến cho dịch nhầy trong mũi bị tắc, không thoát được ra ngoài.

Nguyên nhân thứ hai đó là do thời tiết thay đổi đột ngột. Những lúc giao mùa khí hậu cực kỳ khó chịu, độ ẩm quá cao khiến vi khuẩn dễ dàng lây lan.

Viêm mũi xoang dị ứng còn hình thành do cơ thể con người có sức đề kháng quá yếu.

Thêm nữa những người có tiền sử dị ứng với thức ăn, phấn hoa, lông chó mèo… cũng dễ bị viêm mũi xoang dị ứng.

Việc chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào tiền sử dị ứng của bệnh nhân cũng như gia đình họ. Ngoài ra, cần làm một số xét nghiệm như tìm tế bào ái toan trong dịch mũi, test thăm dò vùng ngoài ra như test lẩy da, test nội bì…

Cách phòng ngừa viêm mũi xoang dị ứng

Để phòng ngừa viêm mũi xoang dị ứng bạn cần nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể bằng các yếu tố vi khoáng chất, khí hậu liệu pháp, tắm suối nước nóng, châm cứu, tập thể dục thường xuyên…

Tránh xa các tác nhân gây viêm xoang dị ứng như đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, hạn chế tiếp xúc với chó mèo, phấn hoa, bụi bẩn…

Bạn có thể thay đổi môi trường sống nếu tìm được yếu tố dị nguyên (phương pháp này thường khó thực hiện), giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ.

Có thể điều trịviêm xoang dị ứng bằng thuốc kháng histamin, corticoid toàn thân và tại chỗ nhưng thuốc này chỉ điều trị trong thời gian ngắn.

Hiện đã có phương pháp điều trị đặc hiệu, đó là giải mẫn cảm. Bệnh nhân được đưa dị nguyên vào cơ thể với liều nhỏ và tăng dần để tạo kháng thể bao vây, thay đổi cách đáp ứng của cơ thể với dị nguyên và vì thế làm mất triệu chứng dị ứng. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 6 tháng đến 5 năm.

Nếu viêm xoang dị ứng bị nhiễm khuẩn nước mũi đi kèm với mủ và có màu thâm, vàng, xanh thì có thể điều trị bằng thuốc Doctor Nam. Loại thuốc này có chiết xuất từ thiên nhiên nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo tác dụng phụ.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.