Cách phân biệt viêm xoang và cảm cúm thông thường

0

Đột nhiên bạn hắt hơi, sổ mũi… khi thời tiết trở lạnh nhưng không biết là do cảm cúm hay viêm xoang. Vậy đâu là cách phân biệt viêm xoang với bệnh cảm cúm thông thường?

Hầu hết mọi người đều đã từng bị cảm cúm hay những cơn sổ mũi, hắt hơi kéo dài mà không hết. Điều đó sẽ dễ dàng dẫn đến căn bệnh viêm xoang. Có rất nhiều người bị viêm xoang nhưng lại lầm tưởng là cảm cúm thông thường, dẫn đến việc không đi chữa trị nên làm cho bệnh càng nặng thêm. Nên cần có cách phân biệt viêm xoang với cảm cúm để có hướng chữa trị kịp thời.

Cảm giác đau và nặng mặt: Với chức năng giữ ấm, lọc và làm ẩm không khí chúng ta hít thở vào hàng ngày. Ngoài ra, xoang còn giúp cho đầu của bạn bớt cảm giác nặng khi trong xoang là những khoảng không để lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, nếu mũi bị nghẹt, không khí không được dẫn lưu hợp lý làm cho bạn có cảm giác nặng mặt cũng như bị đau khi thân kinh bị một áp lực đè lên.

Đau khi di chuyển: Khi hoạt động bạn sẽ cảm thấy bị đau vùng mặt… điều này cũng là một dấu hiệu phân biệt viêm xoang với cảm cúm thường gặp. Nguyên do bởi vì, khi xoang bị viêm và dịch nhầy xuất hiện làm cho cơ thể bị mất cảm giác cân bằng và dây thần kinh bị chèn ép nên gây đau khi di chuyển.

Đau đầu: Cơn đau đầu xuất hiện thường do cảm giác đau vs nặng mặt gây ra. Nguyên do là màng nhầy trong xoang bị viêm khiến các cơ xung quanh trán và đỉnh đầu giống như bị bó chặt và dây thần kinh bị ảnh hưởng nên dẫn tới cảm giác đau đầu.

Dịch nhầy có màu vàng hoặc hơi xanh: Dịch nhầy có màu vàng hoặc hơi xanh từ mũi hoặc cổ họng. Nguyên nhân việc đổi màu dịch nhầy thường được gây ra bởi các tế bào máu trắng. Dịch nhầy đổi màu này cho thấy rằng, hệ miễn dịch đang phải chiến đấu chống lại tình trạng bị viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Cách phân biệt viêm xoang với cảm cúm này bình thường không dễ gì nhận biết được là bạn đang bị viêm xoang.

Thực tế, màu vàng hoặc xanh của chất nhầy vẫn có thể kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là vài tuần sau khi tình trạng viêm nhiễm đã khỏi bởi vì các tế bào miễn dịch vẫn đang được loại bỏ.

Nghẹt mũi: Tình trạng nghẹt mũi luôn đi kèm với bệnh viêm xoang. Nguyên nhân là do máu chảy dồn lên xoang mũi, lượng máu gia tăng làm cho niêm mạc mũi bị sưng lên gây ra tình trạng nghẹt mũi. Nghẹt mũi cũng là một dấu hiệu của bệnh cảm cúm, tuy nhiên nếu nghẹt mũi kéo dài thì chắc chắn rằng bạn đã bị viêm xoang rồi đó.

Hơi thở có mùi: Dịch nhầy chứa trong mũi và cổ họng sẽ làm cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu. Các vi sinh vật và vi khuẩn gây ra sưng viêm cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tình trạng khô miệng và hơi thể có mùi cũng có thể gây ra bởi các loại thuốc chứa kháng sinh mà bạn dùng để chữa sưng viêm.

Ho đờm: Dấu hiệu phân biệt viêm xoang với cảm cúm này thường gặp nhất là vào buổi sáng và tối, nhưng cũng có nhiều người lầm tưởng cơn ho do viêm xoang với bệnh cảm lạnh và viêm phế quản (ho do viêm phế quản thường kéo dài cả ngày) nên thường chủ quan.

Nhiệt độ cơ thể tăng: Khi hệ miễn dịch phải chiến đấu chống lại tình trạng bị viêm của xoang thì bạn sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nhưng cũng đừng lo lắng quá, thông thường sốt do viêm xoang chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ, tuy nhiên sốt cũng có thể kéo dài. Nếu thấy tình trạng sốt cao và kéo dài do viêm thì bạn nên tìm gặp bác sĩ ngay lập tức.

Những dấu hiệu trên sẽ giúp bạn phần nào nhận biết được mình đang bị viêm xoang hay cảm cúm thông thường, để từ đó có cách điều trị cho đúng đắn, phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang.

(Nguồn: trigaicotsong)

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.