Tìm hiểu về viêm xoang ở trẻ nhỏ

2

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị viêm xoang, mọi người đều nghĩ viêm xoang chỉ gặp ở người lớn nhưng đối tượng dễ bị viêm xoang hơn là ở trẻ nhỏ. Bởi vì lớp niêm mạc của trẻ rất phỏng, sức đề kháng của các em lại yếu, viêm xoang là bệnh vùng xoang bị nhiễm khuẩn, khi các vi khuẩn vào cơ thể trẻ nhỏ thì các em không có đủ sức đề kháng để chống cự lại nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Đặc biệt ở những trẻ thường xuyên bị các bệnh về hô hấp thì phụ huyên không được chủ quan, cần đặc biệt chú ý.

tim-hieu-ve-viem-xoang-o-tre-nho-1

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm màng niêm mạc lót ở trong xoang, đặc biệt là những xoang quanh mũi. Biểu hiện của bệnh có thể là chảy mũi vàng – xanh đặc, hơi thở hôi, ăn uống hay bị nôn, đau đầu, người mệt mỏi, phù quanh mắt, sốt nhẹ hoặc sốt cao.

Bệnh được chia thành 3 loại dựa theo thời gian các triệu chứng kéo dài, dưới 4 tuần viêm xoang cấp, 4-12 tuầnbán cấpsau 12 tuầnviêm xoang mãn tính.

Dấu hiệu viêm xoang ở trẻ nhỏ

– Dấu hiệu trẻ bị xoang dễ nhầm với các bệnh viêm đường hô hấp khác nên cha mẹ cần đưa con đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường.

– Khi thấy trẻ có dấu hiệu đau đầu, ngạt, tắc mũi…cha mẹ không nên chủ quan, cần đưa trẻ tới bác sĩ.

Đặc biệt, khi trẻ có những dấu hiệu trên kèm theo các biểu hiện về mắt như sưng mắt, đau hốc mắt và giảm thị lực thì cần đi khám ngay. Nếu mắt mờ đi, có thể các bé đã bị áp-xe hốc mắt phải cấp cứu ngay, nếu không có thể bị mù.

tim-hieu-ve-viem-xoang-o-tre-nho-2

Những biến chứng viêm xoang ở trẻ em

Bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm nếu không chủa trị kịp thời, không nói đến vấn đề mãn tính mà ở trẻ nhỏ nó sẽ rất dễ để lại biến chứng như ảnh hưởng đến mắt, đến cơ mặt, làm trẻ chậm phát triển.

Thường thì biến chứng phổ biến nhất ở mắt: niêm mạc mắt sưng phù nề lên, làm mờ mắt hoặc có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Hoặc nó còn làm viêm nhiễm những bộ phận xung quanh như viêm họng viêm tai hoặc tai biến đến não dẫn đến tử vong.

Cách phòng viêm xoang ở trẻ nhỏ

Môi trường ngày càng ô nhiễm, các bệnh về hô hấp ở trẻ nhỏ ngày càng nhiều, rất dễ dẫn đến viêm đường hô hấp và viêm xoang mãn tính ở trẻ.

Các bạn không được chủ quan trong việc chăm sóc con nhỏ,  cần giữ gìn vệ sinh cho con, hạn chế để con tiếp xúc với khói bụi, lông thú, môi trường bụi bẩn, giữ vệ sinh các nhân cho bé và nếu có dấu hiệu gì đặc biệt cần đưa bé đến bác sĩ Tai- mũi-họng để được kiểm tra và điều trị dứt điểm cho bé.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe

Từ khóa tìm kiếm:

+ trẻ bị viêm xoang

+ viêm xoang trẻ em

+ cách hỗ trợ điều trị viêm xoang cho trẻ em

+ viêm xoang ở trẻ nhỏ

+ biểu hiện viêm xoang mũi ở trẻ em

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.