Bệnh viêm xoang là gì?

0

Bạn có biết hiện nay rất nhiều người mắc bệnh viêm xoang? Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bệnh viêm xoang là gì và những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

Bệnh viêm xoang là gì?

Theo từ điển Wikipedia:

Viêm xoang là bệnh xảy ra khi bị viêm hoặc nhiễm trùng các xoang cạnh mũi. Hãy nhìn vào hình dưới để có hình dung thế nào là xoang cạnh mũi:

Xoang cạnh mũi
Xoang cạnh mũi cắt lớp ngang (Nguồn Wikipedia)

 

Xoang cạnh mũi nhìn từ trước mặt
Xoang cạnh mũi nhìn từ trước mặt (Nguồn Wikipedia)

Giữa mặt và sọ có rất nhiều khối xương tiếp với nhau. Để làm giảm sức nặng trong lòng các khối xương có rất nhiều lỗ trống gọi là xoang. Các xoang này đều được thông tới mũi, được bao bọc bởi niêm mạc, và chứa toàn không khí. Như vậy có thể thấy xoang có tác dụng:

– Làm giảm trọng lượng đầu trên cơ thể con người.

– Đóng vai trò cộng hưởng trong tạo ra giọng nói của con người.

Khi thông thoáng thì xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, xoang sẽ bị viêm, nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Đó là bệnh viêm xoang.

Có các loại viêm xoang nào?

Bệnh viêm xoang có thể chia thành xoang cấp tính – mãn tính, hoặc viêm một xoang – viêm đa xoang.  Khi viêm một xoang thì chỉ có một xoang bị viêm, thông thường là xoang hàm. Còn khi bị viêm đa xoang thì toàn bộ các xoang đều bị viêm một bên.

Có các loại viêm xoang phổ biến sau. (Click tham khảo chi tiết ở từng loại)

Viêm xoang hàm

Viêm xoang sàng

Viêm xoang trán

Viêm xoang bướm

Viêm đa xoang

Nguyên nhân mắc bệnh viêm xoang

Viêm xoang có thể bị gây ra do rất nhiều nguyên nhân ta có thể tổng quát dưới đây:

– Mọi lý do cản trở luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.

– Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.

– Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.

– Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.

– Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.

– Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

– Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

Đọc tiếp phần 2: Các triệu chứng, biến chứng nguy hiểm, cách phòng ngừa và điệu trị bệnh viêm xoang

(Trích nguồn từ: http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%C3%AAm_xoang)

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.